หลายๆคนที่เป็นคอกีฬาการแข่งรถสูตรหนึ่งหรือ F1 ต้องเคยได้ยินชื่อทีม Red Bull เป็นประจำแน่นอน ทีม Red Bull หรือ Aston Martin Red Bull Racing เป็นหนึ่งในสองทีมที่ Red Bull บริษัทเครื่องดื่มชูกำลังเป็นเจ้าของเริ่มทำการแข่งขันตั้งแต่ปี 2005 ซึ่งทีมสามารถคว้าแชมป์คว้าแชมป์โลกทั้งไดรเวอร์และคอนสตรัคเตอร์ในปี 2010, 2011 และ 2012
.
สิ่งสำคัญในการแข่งขันมีด้วยกันหลายปัจจัยทั้งรถ นักแข่ง และทีม ในการพัฒนารถ F1 ขึ้นมาเพื่อเข้าในการแข่งขันต้องข้อกำหนดต่างๆ ที่ถูกกำหนดไว้ของทาง FIA ที่ออกข้อกำหนดมาให้ทุกทีมที่จะเข้าแข่งขันปฏิบัติตาม
ทั้งเรื่องขนาดเครื่องยนต์ที่ต้องใช้เครื่องยนต์ 1.6 V6 เทอร์โบ ไฮบริด วัสดุและการออกแบบของตัวถึงก็ต้องทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงกฎต่างๆ อีกมากมาย ทำให้รถแข่ง F1 หนึ่งคันมีมูลค่ามากกว่าหลายร้อยล้านบาท รวมถึงกฎใหม่ล่าสุดที่จะบังคับใช้ในการจำกัดงบประมาณให้แต่ละทีมใช้เงินไม่เกิน 175 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
.
Software ต่างๆ จึงเข้ามามีบทบาทในการแข่งขันเพราะการพัฒนารถเพื่อชิงชัยชนะที่เพียงเสี้ยววินาทีก็สามารถตัดสินชัยชนะได้ Aston Martin Red Bull Racing ก็ได้เลือกซอฟต์แวร์ อย่าง Siemens NX และ Teamcenter เข้าใช้งาน โดยที่การก้าวข้ามีดจำกัดของรถ F1 ที่มีอยู่ให้พัฒนาขึ้นไปอีก แต่ต้องอยู่ในระเบียบการแข่งขัน โดยใช้การทดสอบจากตัวซอฟต์แวร์เพื่อหาโซลูชันที่ดีที่สุดและพัฒนาได้มากที่สุดก่อนจะไปผลิตจริง อย่างการทดสอบ ประสิทธิภาพทางกายภาพในหลักพลศาสตร์ของไหลเชิงคำนวณ (CFD) และการทดสอบในอุโมงค์ลม
.
เมื่อทดสอบชิ้นส่วนใหม่ๆ จะถูกสร้างขึ้นด้วย NX ในการพัฒนารูปทรงเรขาคณิต จากนั้นจึงทดสอบแบบเสมือนจริงในโซลูชัน CFD ของทีมวิศวกรหรือทดสอบในอุโมงค์ลมโดยใช้ชิ้นส่วนที่ทำด้วยเทคนิค Additive Manufacturing ซึ่งเป็นกระบวนการสร้างแบบจำลองอย่างรวดเร็ว เมื่อฝ่ายที่ดูแลเรื่องอากาศพลศาสตร์เห็นด้วยแล้วจึงนำชิ้นส่วนไปออกแบบโดยละเอียดและตรวจสอบความถูกต้องเพื่อตรวจสอบว่าสามารถผลิตได้และเป็นไปตามเกณฑ์การแข่งขัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่เป็นไปได้ จากแนวคิดการออกแบบวิศวกรจะเรียกใช้การออกแบบซ้ำให้ได้มากที่สุดภายในเวลาที่มีอยู่ สิ่งนี้ช่วยให้พวกเขาทำการออกแบบซ้ำได้หลายครั้งกว่าที่เคย สามารถทำได้จริง และเป็นอิสระ หมายความว่าพวกเขาจะมีความมั่นใจมากขึ้นว่าพวกเขามาถึงการออกแบบที่ดีที่สุดแล้ว
.
ซึ่งทั้งหมดนี้ ทุกๆ ส่วนในทีมสามารถติดตามได้ตั้งแต่โรงงานไปจนถึงทีมในสนามแข่งด้วย Teamcenter ที่ทำให้ทุกฝ่ายสามารถใช้เพื่อแบ่งปันข้อมูลกับระบบการวางแผนทรัพยากรองค์กร (ERP) เพื่อให้แน่ใจว่ามีวัสดุและเครื่องมือที่เหมาะสมสำหรับชิ้นส่วนล่าสุด และการใช้ข้อมูลร่วมกันนี้ทำให้ลดข้อผิดพลาดลงให้น้อยที่สุดและมาพร้อมกับคุณภาพที่ดีที่สุด
.
“Siemens Digital Industries Software ช่วยเราในการใช้ความรู้และความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่มีอยู่ของเราให้ก้าวไปอีกขั้นในการค้นหาประสิทธิภาพที่ดียิ่งขึ้นไปอีก ในอุตสาหกรรมนี้ความสำเร็จขึ้นอยู่กับเสี้ยววินาที” Alan Peasland,Head of technical partnerships at Aston Martin Red Bull Racing
.
** ข้อมูลจากปี 2012
.
ติดต่อขอใบเสนอราคา, DEMO หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
02-693-2090-3 ต่อ 112 – 114
inbox : http://m.me/HSSTfanpage
LINE@: https://line.me/R/ti/p/@vti0035r
https://hitachisunway-thailand.co.th