Case Study

Sanyang Industry เป็นบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ในไต้หวัน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1954 และเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์รถจักรยานยนต์ SYM โดยเป็นแบรนด์เดียวในไต้หวัน ที่ผลิตและจำหน่ายทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ทั้งยังผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ส่งออกสินค้าแพร่หลายไปทั่วโลก . โปรดักส์ของแบรนด์ SYM ประสบความสำเร็จจนกวาดรางวัลมาได้มากมาย ทั้งรางวัลแบรนด์สกู๊ตเตอร์ยอดเยี่ยม รวมไปถึงรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวัน (Taiwan Excellence Award) และยังได้ชื่อว่าเป็น Product of the Year ของประเทศบราซิลอีกด้วย . ซึ่งหลังจากใช้ซอฟต์แวร์ NX ช่วยในส่วนงานต่างๆ แล้ว ทีม Sanyang สามารถพัฒนาโมเดลชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจาก interface ของ NX ช่วยให้ทีมดีไซเนอร์ของ SYM สามารถระบุ dimension ของชิ้นส่วนต่างๆ ในระหว่างการออกแบบโมเดลได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ใช้วิธี drag & drop ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในการออกแบบไปได้มาก ใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาที ก็ได้ออกมาเป็นภาพดรอว์อิง 3D…

Limbic Chair เก้าอี้ที่จะพาคุณก้าวเข้าสู่สภาวะไร้น้ำหนัก และอิสระแห่งการเคลื่อนไหว ออกแบบโดย Limbic Life บริษัทที่มุ่งพัฒนาสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ให้สอดรับกับความก้าวล้ำทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี . จุดเริ่มต้นของ Limbic Life ก่อตั้งโดย Dr. Patrik Künzler ที่เมืองซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เขาก่อตั้งบริษัทนี้ขึ้นหลังลาออกจาก MIT Media Lab โปรดักส์ทั้งหมดสร้างขึ้นภายใต้ความรู้ด้านการแพทย์และความรู้ทางด้านประสาทวิทยาศาสตร์ ที่ให้ทั้งความสนุกสนาน ดีต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน และที่สำคัญคือใช้งานได้จริง . เก้าอี้ Limbic Chair ทำงานด้วยเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ที่นำไปสู่การควบคุมการสร้างภาพเสมือนจริง (virtual reality: VR) ควบคุมเกม อุปกรณ์ทางการแพทย์ ฯลฯ ซึ่ง Künzler ได้ไอเดียในการประดิษฐ์เก้าอี้ชิ้นนี้ขึ้นขณะทำงานวิจัยเกี่ยวกับประสาทวิทยาและระบบลิมบิกที่ MIT หลังจากจบแพทยศาสตรบัณฑิตที่ University of Zurich สวิตเซอร์แลนด์ . ระบบลิมบิก ทำหน้าที่รับรู้เกี่ยวกับอารมณ์และพฤติกรรมของมนุษย์ โดยจะเชื่อมโยงการทำงานของร่างกายให้ทำงานสอดคล้องกับความรู้สึก ณ ขณะนั้น และเชื่อมโยงอารมณ์ความรู้สึกเข้ากับการสั่งการของสมอง…

ผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัย เป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่เป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมากนับตั้งแต่เกิดวิกฤติโควิด-19 ส่งผลให้ผู้คนเริ่มหันมาให้ความสนใจเรื่องสุขอนามัยมากขึ้น ซึ่งบริษัท Hagleitner Hygiene International GmbH (Hagleitner) ก็เป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ให้บริการด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยมาอย่างยาวนาน และครองใจผู้บริโภคมาได้อย่างต่อเนื่อง . Hagleitner Hygiene International GmbH (Hagleitner) เป็นบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยในประเทศออสเตรีย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ. 1971 มีพนักงานกว่า 1,000 คน ส่งออกสินค้าไปยัง 55 ประเทศทั่วโลก และขยายไลน์การผลิตเรื่อยมาจนมีผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากกว่า 600 ผลิตภัณฑ์ โดยลักษณะของการขายสินค้าของแบรนด์จะเป็นในรูปแบบค้าส่งเท่านั้น . ผลิตภัณฑ์ทั้งหมด ผ่านการดีไซน์และผลิตที่สำนักงานใหญ่ในประเทศออสเตรีย ซึ่งผลิตภัณฑ์เครื่องจ่ายของ Hagleitner เป็นเครื่องจ่ายแบบเซ็นเซอร์ ที่ได้มาตรฐานผลิตภัณฑ์ด้านสุขอนามัย โดยเมื่อปี 2014 Hagleitner ได้ผลิตโมเดล “senseMANAGEMENT” ขึ้น ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยเช็คระดับของของเหลวที่ถูกเติมเข้าไปในเครื่องจ่าย และออเดอร์ของเหลวที่ต้องการใช้เติมในตัวเครื่องจ่ายได้ผ่าน wifi ซึ่งนับว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการทำงานที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี Internet of things (IoT) ของบริษัท ซึ่งช่วยให้สามารถจัดการกับคลังสินค้า และบริหารความพึงพอใจของลูกค้าได้ดีในระดับหนึ่ง .…

อีกหนึ่งความน่าตื่นเต้นที่ยากจะคาดเดาของการแข่งขัน America’s Cup ก็คือ การขับเคี่ยวกันของเรือใบ 2 ลำ ที่มีเป้าหมายเดียวกัน คือชัยชนะ โดยเฉพาะเมื่อเรือที่ผ่านการออกแบบด้วยเทคนิคเฉพาะปะทะเข้ากับลมและน้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยทางสภาพอากาศที่ควบคุมได้ยาก ยิ่งช่วยเพิ่มสีสันให้การแข่งขันน่าสนใจขึ้นไปอีก . ทีมของ Ben Ainslie Racing (BAR) เป็นหนึ่งใน 5 ทีมที่ได้เข้าร่วมแข่งขันใน America’s Cup เป็นทีมสัญชาติอังกฤษ ที่รวมเอาบรรดาคนมากประสบการณ์ และมีฝีมือเข้ามาอยู่ด้วยกัน ทั้งลูกเรือ ดีไซเนอร์ รวมไปถึงผู้เชี่ยวชาญด้านเทคนิค เพราะทุกคนล้วนมีเป้าหมายเดียวกัน คือ คว้ารางวัลกลับบ้าน นั่นหมายความว่า พวกเขาต้องไม่กลับบ้านมือเปล่า เพราะหากได้รางวัลนี้มาจะนับเป็นรางวัลแรกตั้งแต่ปีค.ศ.1851 นับตั้งแต่ที่ Isle of Wight เคยได้รางวัลมา . ทีม BAR นำทีมโดย Sir Ben Ainslie ดีกรีแชมป์เหรียญทองโอลิมปิก ซึ่งเคยอยู่ทีม US และชนะรางวัล America’s Cup ครั้งที่ 34…

Waldemar Link GmbH & Co. KG (LINK) ก่อตั้งขึ้นในประเทศเยอรมนี เมื่อปีค.ศ. 1948 เริ่มต้นจากการเป็นช็อปขายผลิตภัณฑ์เพื่อการบริการในโรงพยาบาล พัฒนาจนกลายมาเป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลก ด้วยการผลิตอวัยวะเทียม เครื่องมือผ่าตัดและศัลยกรรมกระดูก ทั้งยังทำงานร่วมกับคลินิกชั้นนำ เพื่อให้บริการปลูกถ่ายอวัยวะเทียม เช่น กระดูกข้อต่อสะโพกและหัวเข่า กระดูกสันหลังคอและเอว . เมื่อปี ค.ศ. 2003 ทีม LINK ได้เริ่มนำซอฟต์แวร์ NX เข้ามาช่วยทั้งในส่วนงาน CAD CAM และ CAE ต่อมาในปี ค.ศ. 2005 ยังได้เลือกใช้ซอฟต์แวร์ Teamcenter ที่พัฒนาขึ้นโดย MAIT บริษัทพาร์ทเนอร์ของ Siemens เข้ามาช่วยซัพพอร์ตการทำงานของทีม จนทำให้มีเครื่องมือสำหรับบันทึกข้อมูลสำคัญในทุกขั้นตอนการพัฒนาโปรดักส์และทุกขั้นตอนการผลิต ทั้งยังมีส่วนช่วยให้ผลิตภัณฑ์ของ LINK ผ่านมาตรฐาน ISO อีกด้วย . ซึ่งการที่ระบบพัฒนาโปรดักส์และระบบการผลิต สามารถทำงานเชื่อมต่อกันได้ทั้งระบบ นับเป็นโซลูชั่นสำคัญที่ทำให้การทำงานของ LINK มีประสิทธิภาพมากขึ้น .…

SCS Interiors เป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องหนัง เครื่องเบาะ ผ้า หรือวัสดุอื่นๆ สำหรับงานตกแต่งภายใน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1989 อุตสาหกรรมส่วนใหญ่ที่ SCS Interiors ผลิตสินค้าให้ ได้แก่ อุตสาหกรรมอวกาศ และฝ่ายงานคมนาคม . ด้วยความที่ SCS Interiors ต้องการลด process การทำงานให้กระชับและมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงมองหากระบวนการทางดิจิทัล ที่จะช่วยลดการทำงานแบบ manual ช่วยลดต้นทุนตลอดทั้ง Product Line ช่วยเพิ่มฐานลูกค้า รวมถึงมีส่วนช่วยให้บริษัทเติบโตต่อไปในอนาคตได้อย่างเต็มศักยภาพ จากเดิมที่ใช้วิธี manual ในขั้นตอนต่างๆ ทั้งการสร้างชิ้นงานต้นแบบ ออกแบบแพทเทิร์น รวมไปถึงงานด้านวิศวกรรม จนทำให้สิ้นเปลืองเวลามากเกินความจำเป็น จึงเริ่มมองหาซอฟต์แวร์ที่ตอบโจทย์ . SCS Interiors เลือกใช้ซอฟต์แวร์ NX และ Mastertrim เข้ามาช่วยในกระบวนการ Product Development ซึ่งช่วยพัฒนาทั้งขั้นตอนงานดีไซน์และขั้นตอนการผลิตสินค้าของแบรนด์ ทั้งยังช่วยลดระยะเวลาในการดีไซน์แพทเทิร์นของตัวเบาะนั่งไปได้ถึง 40% ยิ่งไปกว่านั้น Mastertrim ยังช่วยให้สามารถสร้างภาพเสมือนจริงของงานดีไซน์…

Oyster Yachts เป็นผู้ผลิตเรือยอร์ชสัญชาติอังกฤษ ที่สั่งสมประสบการณ์มากว่า 47 ปี พร้อมพาผู้โดยสารทุกคนไปเจอจุดหมายปลายทางทั่วโลก ท่ามกลางความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และความลักชัวรีระหว่างเดินทาง . เรือยอร์ชของ Oyster Yachts มีหลากหลายขนาดให้เลือกตามความต้องการ โดยมีความยาวตั้งแต่ 50-120 ฟุต ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว หากต้องการดีไซน์เรือขนาดใหญ่ ลูกค้าจะเลือกโมเดลของดีไซน์เรือขนาด 50 ฟุต แล้วมาปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้นตามต้องการ โดยปรับเปลี่ยนเลเอาท์ต่างๆ ภายในเรือ . Oyster Yachts จะดูแลลูกค้าตั้งแต่เริ่ม Process ทั้งให้คำปรึกษาด้านการออกแบบ ก่อสร้าง ไปจนถึงขั้นตอนการขนส่ง โดยตลอดช่วง Development Process ของเรือแต่ละลำ ต้องใช้เวลานานถึง 12-18 เดือน จนกระทั่งเมื่อปี 2020 Oyster Yachts ได้เริ่มมีการนำซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยในการทำงาน เพื่อลดระยะเวลาและช่วยให้แต่ละขั้นตอนการทำงาน flow ขึ้น . ทีม Oyster Yachts จึงเลือกใช้ซอฟต์แวร์ NX…

Kataoka Design Studio เป็นบริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ก่อตั้งโดย Tetsu Kataoka ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2004 โดยดีไซน์โปรดักส์ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่างโทรศัพท์มือถือ, โสตทัศนูปกรณ์ (Audio and Visual Equipment), เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ โดยผลงานของ Kataoka จำนวนมาก ได้รับรางวัล Design Awards หลากหลายรางวัล ทั้ง IF Product Design, Red Dot Product Design รวมไปถึง Good Design Award และอีกหนึ่งผลงานที่น่าสนใจเลยก็คือ ผลงานออกแบบกล้องดิจิทัลให้กับ Samsung . Kataoka เลือกใช้ซอฟต์แวร์ NX สำหรับช่วยในการออกแบบ และช่วยด้านการจัดการวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Product Lifecycle Management: PLM) ซึ่งช่วงแรกที่ Kataoka เริ่มปรับจากการดีไซน์ 2D…

ถ้ารถยนต์ไฟฟ้าดีจริง ทำไมทุกวันนี้ถึงยังไม่เป็นที่แพร่หลาย ? . แน่นอนว่าปัจจัยแรกเป็นเรื่องของราคาที่ยังถือว่าสูงเมื่อเทียบกับยานยนต์ปกติ จึงยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร ไหนจะเรื่องของการชาร์จไฟฟ้า ที่ไม่สะดวกสบายอย่างที่บริษัทต่างๆ ได้โฆษณาไว้ เพราะทุกวันนี้คนยังต้องวิ่งหาปั๊มชาร์จ แทนที่ปั๊มชาร์จจะกระจายตัวมากพอสำหรับทุกคน จะดีแค่ไหนหากมีรถไฟฟ้าบนท้องถนนมากขึ้น แต่รถติดน้อยลง? . ในปี 2016 Uniti ธุรกิจ Start-up จากประเทศสวีเดนก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ภายใต้แนวคิดการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบ Sustainable (มุ่งเน้นความยั่งยืน) ที่ทีมพัฒนาพบว่า แม้ว่าในทุกๆ เช้าจะมีรถมากมายติดอยู่บนทางด่วนและก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศ แต่ค่าเฉลี่ยจำนวนผู้โดยสารต่อรถหนึ่งคันกลับอยู่ที่ 1.2 คนเท่านั้น นั่นเท่ากับว่า หากพวกเขาสามารถพัฒนารถที่กินพื้นที่น้อยลง, ใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อน และผู้คนใช้จริงอย่างแพร่หลายได้ การลดมลภาวะทางอากาศของประเทศก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงนัก . อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะจูงใจให้ทุกคนเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าในจำนวนมากพอที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ ทีมพัฒนาจึงต้องให้ความสำคัญกับเรื่องดีไซน์เป็นพิเศษ . ด้วย Software Siemens NX และเวลาพัฒนาเพียง 4 เดือน รถไฟฟ้า Uniti One รุ่นแรกก็ได้วางออกสู่ตลาดยานยนต์ พวกเขาเริ่มต้นจากการร่างแบบในกระดาษและนำไปสร้างบน NX CAD และแม้ว่าบริษัท Start-up…

หนึ่งในภารกิจที่สำคัญที่สุดของมนุษยชาติ คือการค้นหาแหล่งที่อยู่อาศัยถัดไป เพื่อเป็นที่อยู่แก่มนุษย์ในภายรุ่นถัดไป ซึ่ง The Jet Propulsion Laboratory (JPL) คือบริษัทจากอเมริกา ที่มีความพยายามอยากจะสำรวจอวกาศ เพื่อทำการค้นหาแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ของมนุษย์มาเป็นเวลากว่า 50 ปี มีการส่งกระสวยอวกาศ และหุ่นยนต์สำรวจดวงดาว โดยเฉพาะการสร้างหุ่นยนต์สำรวจพื้นผิวของดาวอังคาร ซึ่งเป็นงานถนัดของ JPL ที่ทำมาตั้งแต่ปี 2012 . โดย JPL มีแผนการที่จะสร้างห้องแลปวิทยาศาสตร์บนพื้นผิวของดาวอังคาร ซึ่งจำเป็นต้องใช้ หุ่นยนต์สำรวจดาวอังคารที่มีชื่อว่า Curiosity rover เข้าไปตรวจค้นถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบ ว่ามนุษย์จะสามารถไปอยู่ได้จริงหรือไม่? แต่ปัญหาก็อยู่ที่ตัว Rover ที่ทำให้แผนการสำรวจดาวอังคารยังไปต่อไม่สำเร็จสักที . ปัญหาที่ว่าได้แก่เรื่อง “ระบบควบคุมความร้อน” ของเครื่อง Rover หรือที่ย่อว่า MMRTG ที่ช่วยให้ Rover สามารถทำงานในดาวอังคารที่มีอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงขึ้นลงอย่างมากได้ กลับเป็นตัวเครื่องนี้เองที่ผลิตความร้อนมากจนเกินไป ทำให้ต้องมีการติดตั้งเครื่อง “ระบายความร้อน” บน Rover อีก ซึ่งทั้งสองเครื่องต่างก็ต้องทำงานอย่างสมดุลกันบนดาวอังคารได้ด้วย นับว่าเป็นโจทย์มหาหินอย่างแท้จริง . โจทย์ที่ซับซ้อนนี้ JPL…

เมื่อ 60 ปีที่แล้ว ความนิยมของหม้อต้มอาหารไฟฟ้ารุ่นหนึ่งทำให้ Groupe SEB โด่งดัง และก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทพัฒนาและผลิตอุปกรณ์ที่ทำการตลาดผลิตภัณฑ์ให้กว่า 150 ประเทศทั่วโลก มีลูกค้าแบรนด์หลักที่มีชื่อเสียงอย่าง Tefal, Rowenta, Moulinex, Krups, All-Clad และ Lagostina . ปัจจัยสำคัญในการเติบโตของ Groupe SEB คือความสามารถในการเข้าซื้อกิจการต่างๆ ในขณะที่ยังคงรักษาศักยภาพด้านนวัตกรรมไว้ได้ แต่การได้มาซึ่งความสำเร็จเหล่านี้ พวกเขาต้องพบการเปลี่ยนแปลงในองค์กรอย่างมาก โดยเฉพาะระบบการทำงานที่เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง จากการมุ่งสร้างแบรนด์ของตัวเอง มาเป็นการสร้างเครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลาย และมุ่งสร้างเอกลักษณ์พิเศษด้านนวัตกรรมให้แต่ละแบรนด์ . ในการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ พวกเขาจำเป็นต้องใช้ PLM (Product Lifecycle Management) Solution อย่างครบวงจร เพื่อให้แน่ใจได้ว่า วิศวกรระหว่างองค์กรจะทำงานร่วมกันได้อย่างลื่นไหลและมีประสิทธิภาพ แม้จะอยู่ห่างกันในระยะไกล . ด้วย Siemens NX ทีมสามารถพัฒนา PLM Solution ที่ช่วยประสานการทำงานของผู้ผลิตและลูกค้าให้สอดคล้องกันผ่านพอร์ทัลดิจิทัลบนระบบคลาวด์ ส่วนวิศวกรมีการสร้างฐานข้อมูลร่วมจาก Teamcenter ที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือวัดขนาดเรขาคณิตและความทนทานของเครื่องใช้ไฟฟ้า (GD&T) ทั้งยังจัดการไฟล์…

ถ้าจะพูดถึงเรื่อง การออกแบบดีไซน์ในโลกของวิศวกร หนึ่งในสิ่งที่ถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแกร่ง ขับเคลื่อนบนพื้นดินได้ และซับซ้อนมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ก็คงจะต้องมองไปที่ รถหุ้มเกราะ ที่นอกจากจะต้องใช้ความสามารถความชำนาญในการออกแบบแต่ละพาร์ทแล้ว การผลิตออกมานั้น ต้องมั่นใจได้ว่าแข็งแรง ทนทานมากที่สุด . วันนี้จึงพาทุกๆ ท่านไปรู้จักกับ ADG Mobility หรือ ADGM บริษัทผู้ผลิตโซลูชันรถหุ้มเกราะในระดับโลก ที่ก่อตั้งในปี 2017 ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้รถหุ้มเกราะของที่นี่ผลิตสำเร็จไปแล้วกว่า 1,300 โปรเจกต์ใน 5 ทวีป ท่ัวโลก ด้วยความที่ ADGM เป็นบริษัทชั้นนำของโลกในอุตสาหกรรมนี้ จึงต้องเลือกใช้โซลูชันซอฟต์แวร์ล้ำสมัย ตอบโจทย์การทำงานให้ได้ประสิทธิภาพสูง และครบวงจรมากที่สุด จาก Siemens ในการพัฒนาและผลิตรถหุ้มเกราะ ไม่ว่าจะเป็น Teamcenter® ที่ช่วยในเรื่อง PLM หรือ NX ™ ในการสร้างสรรค์และดีไซน์ CAD และ Simcenter ™ สำหรับ CAE . และด้วย CAD ที่มีประสิทธิภาพสูง…

เชื่อว่าหลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อ ของ บริษัท Unlimited Tomorrow กันสักเท่าไหร่ บริษัท Unlimited Tomorrow เป็นบริษัทในประเทศสหัฐอเมริกาที่ผลิตแขนเทียม เพื่อผู้พิการ แต่จุดเริ่มต้นและเรื่องราวของ Unlimited Tomorrow หลังจากนี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้พิการไปจากเดิม . จุดเริ่มต้นของ Unlimited Tomorrow เกิดขึ้นโดย Easton LaChappelle ซึ่งสนใจหุ่นยนต์และสามารถสร้างแขนกลขึ้นมาตั้งแต่ อายุ 14 ปี โดยจุดเริ่มต้นเกิดขึ้นเมื่อ LaChappelle ได้พบเด็กผู้หญิงคนหนึ่งในงานงานวิทยาศาสตร์ Colorado State Science Fair เมื่อพบว่าเธอใส่แขนเทียม เขาจึงมีความสนใจและเข้าไปพูดคุยด้วย และเมื่อรู้ว่าแขนเทียมที่เธอใส่อยู่มีราคา 80,000 ดอลล่าห์ สิ่งที่เขารู้ทำให้เป็นแรงบันดาลใจให้เขา เพราะรู้ว่าสิ่งนี้คนทุกคนไม่สามารถเข้าถึงได้ และเขาสามารถสร้างแขนในราคา $300 ในห้องนอนตัวเองได้แน่ๆ นี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของแขนเทียม . LaChappelle ใส่แขนหุ่นยนต์ของเขาในงานแสดงสินค้าวิทยาศาสตร์หลายแห่ง การมีแขนเหมือน Transformer ที่สามารถขว้างลูกเบสบอลและจับมือกันนั้นดึงดูดความสนใจได้มาก และเมื่อประธานาธิบดีบารัคโอบามาก็จับมือกับแขนหุ่นยนต์ที่ทำเนียบขาว ความสนใจยิ่งพุ่งสูงขึ้น ในเดือนกุมภาพันธ์ 2014…

หลายๆคนที่เป็นคอกีฬาการแข่งรถสูตรหนึ่งหรือ F1 ต้องเคยได้ยินชื่อทีม Red Bull เป็นประจำแน่นอน ทีม Red Bull หรือ Aston Martin Red Bull Racing เป็นหนึ่งในสองทีมที่ Red Bull บริษัทเครื่องดื่มชูกำลังเป็นเจ้าของเริ่มทำการแข่งขันตั้งแต่ปี 2005 ซึ่งทีมสามารถคว้าแชมป์คว้าแชมป์โลกทั้งไดรเวอร์และคอนสตรัคเตอร์ในปี 2010, 2011 และ 2012 . สิ่งสำคัญในการแข่งขันมีด้วยกันหลายปัจจัยทั้งรถ นักแข่ง และทีม ในการพัฒนารถ F1 ขึ้นมาเพื่อเข้าในการแข่งขันต้องข้อกำหนดต่างๆ ที่ถูกกำหนดไว้ของทาง FIA ที่ออกข้อกำหนดมาให้ทุกทีมที่จะเข้าแข่งขันปฏิบัติตาม ทั้งเรื่องขนาดเครื่องยนต์ที่ต้องใช้เครื่องยนต์ 1.6 V6 เทอร์โบ ไฮบริด วัสดุและการออกแบบของตัวถึงก็ต้องทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ รวมถึงกฎต่างๆ อีกมากมาย ทำให้รถแข่ง F1 หนึ่งคันมีมูลค่ามากกว่าหลายร้อยล้านบาท รวมถึงกฎใหม่ล่าสุดที่จะบังคับใช้ในการจำกัดงบประมาณให้แต่ละทีมใช้เงินไม่เกิน 175 ล้านดอลลาร์สหรัฐ . Software ต่างๆ จึงเข้ามามีบทบาทในการแข่งขันเพราะการพัฒนารถเพื่อชิงชัยชนะที่เพียงเสี้ยววินาทีก็สามารถตัดสินชัยชนะได้ Aston Martin…

เชื่อว่าทุกคนคงคุ้นตากับเทศกาล Oktoberfest เทศกาลเบียร์สุดยิ่งใหญ่ใจกลางเมืองมิวนิค ของประเทศเยอรมัน ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน มีวงดนตรี การแสดง การแต่งกายด้วยชุดพื้นเมือง และอาหารเครื่องดื่มที่หลากหลาย โดยเทศกาลนี้มีอายุยาวนานมากว่า 200 ปี และ Paulaner หนึ่งในหกเบียร์ที่เป็นเครื่องดื่มของเทศกาลนี้ . Paulaner ก่อตั้งขึ้นในปี 1634 ซึ่งปัจจุบันก็มีอายุร่วมๆ 400 ปี โดยมีกำลังการผลิตอยู่ที่ 2.4 ล้านบาร์เรลหรือเกือบ 74 ล้านแกลลอนต่อปี เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในผู้ผลิตรายใหญ่และมีในประเทศมากกว่า 70 ประเทศ และเมื่อความต้องการในตัวสินค้าเพิ่มมากขึ้น การขยายสถานที่ผลิตก็เป็นหนึ่งในกุญแจในการเติบโตของธุรกิจ Paulaner จึงเริ่มวางแผนโรงเบียร์แห่งใหม่ที่ชานเมืองมิวนิก . สำหรับโรงเบียร์แห่งใหม่ที่จะถูกสร้างขึ้นจะมีความทันสมัย ล้ำหน้ามากกว่าโรงผลิตแบบเดิมๆ ดังนั้น Paulaner จึงต้องหาโซลูชันสำหรับอุตสาหกรรมเครื่องดื่มที่จะเข้ามาช่วยให้การทำงานในโรงเบียร์แห่งใหม่ง่ายขึ้น โดยได้เลือกใช้ Plant Simulation หนึ่งใน Tecnomatix จาก Siemens Digital Industries Software ซึ่งมีความครอบคลุมของตัวซอฟต์แวร์ในหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรมรวมถึงเครื่องมือ เครื่องจักรเฉพาะของธุรกิจ Paulaner ก็มีให้เลือกใช้อย่างครอบคลุม .…

เทรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ถูกมองว่าเป็นเทรนด์ในอนาคตอันใกล้ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ เมื่อรถยนต์ไฟฟ้า มีข้อดีทั้งเรื่อง การบำรุงรักษาที่ถูก ไม่ปล่อยมลพิษในอากาศ เสียงเงียบซึ่งต่างจากรถยนต์ที่ใช้เครื่องสันดาปแบบปัจจุบัน ที่รถยนต์จำนวนมาก ต่างก่อให้เกิด ทั้งฝุ่นควัน มลพิษในอากาศ หรือ เสียง ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ได้ ทุ่มงบไปที่ งาน R&D เพื่อเตรียมตัวรับเทรนด์รถไฟฟ้า . เช่นเดียวกับที่ Hitachi Automotive Systems ผู้ผลิตชิ้นส่วนและส่วนประกอบในอุตสาหกรรมยานยนต์รายใหญ่ ได้พัฒนาสินค้าเพื่อตอบรับความต้องการของตลาดรถยนต์ เมื่อตลาดรถยนต์กำลังเปลี่ยนจากรถที่ควบคุมโดยมนุษย์ และใช้เครื่องยนต์สันดาป ไปเป็น รถยนต์ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติและใช้ไฟฟ้า ช่วยให้รถยนต์ในอนาคตจะมีเสียงที่เงียบขึ้น ซึ่งต่างจากรถยนต์ในปัจจุบันที่มีเสียงดังจากการทำงานของเครื่อง ลงไปถึงส่วนประกอบต่างๆ ทั้งระบบควบคุม ระบบช่วงล่าง . เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าแทบจะไม่มีเสียงการทำงานเมื่อสตาร์ทรถ ทำให้ความต้องการที่จะลดเสียงจากส่วนประกอบอื่นๆ ก็มีมากขึ้นและความท้าทายนี้ก็ไปตกอยู่ที่ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ต่างๆ ที่ความต้องการนี้มีมากขึ้นกว่าในชิ้นส่วนรถยนต์แบบเดิม เพื่อให้สินค้าที่ออกมาตรงตามความต้องการของตลาด การพัฒนาและการทดสอบจึงเข้ามามีความสำคัญ เมื่อ Noise Vibration Harshness หรือ NVH เป็นหัวข้อสำคัญของการออกแบบยานยนต์ . ในอดีตการทดสอบ NVH วิศวกรมักคาดเดาระดับเสียงและการสั่นสะเทือนไม่ได้ ซึ่งทำให้การแก้ปัญหา NVH มักจะได้แก้ไขเมื่อจะเริ่มผลิต…

Girsberger แบรนด์เฟอร์นิเจอร์จากสวิสเซอร์แลนด์ ซึ่งมีประวัติยาวนานกว่า 131 ปี จากร้านขายเครื่องไม้ในเมือง ซูริค สู่การเป็นเจ้าของสิทธิบัตรเก้าอี้ล้อเลื่อนรุ่น TYPE 111 ซึ่งกลายเป็นพื้นฐานของการพัฒนาสินค้า ในปัจจุบัน Girsberger มีสำนักงานกระจายอยู่ในหลากหลายประเทศในทวีปยุโรป . และในโอกาสครบรอบ 125 ปี เก้าอี้รุ่น G 125 ก็ได้เปิดตัวสู่ตลาด เก้าอี้ที่ดูธรรมดาๆ ตัวนี้เป็นเก้าอี้ที่ได้รับรางวัล Red Dot Design Award และมีออพชั่นเพียงเล็กน้อย ให้ปรับได้ตามความต้องการ เช่น ขาเก้าอี้เป็นไม้หรือเปลี่ยนเป็นเหล็กก็ได้ หรือมีล้อเลื่อน ตัวเก้าอี้ไม่มีกลไกอะไรซับซ้อน ทำจากแผ่นหนังหุ้มเบาะ ส่วนพนักพิงจะทำจากไม้เนื้อแข็งขึ้นรูปด้วยไอน้ำ (steam-molded) . ซึ่ง NX Software ก็ได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนา Product ชิ้นนี้ วิศวกรของ Girsberger พัฒนา เก้าอี้ G 125 จากรูปทรงที่สร้างขึ้นโดยนักออกแบบ เป็นเวลาหลายปีที่ Girsberger นำ NX…

เชื่อว่าแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตคงคุ้นเคยกับรายการแข่งรถอย่าง Nascar ที่เป็นที่นิยมกันในสหรัฐอเมริกา เทียบเท่ากับอเมริกันฟุตบอล NFL หรือบาสเก็ตบอล NBA เลยทีเดียว สำหรับการแข่งขัน Nascar มีความสนุกหลายๆ อย่างที่คนอาจคิดว่า รถวิ่งเป็นวงกลมไปเรื่อยๆ เป็นร้อยๆ รอบจะสนุกยังไง ถ้าหากมองให้ลึกถึงรายละเอียด ความสนุกนั้นถูกซ่อนอยู่ในทุกๆ รอบที่รถเข้าแข่งขันวิ่ง เพราะว่ารถที่เข้าแข่งขันถูกกำหนดให้เครื่องยนต์มีสเปคที่เท่ากัน . ทีนี้การช่วงชิงความได้เปรียบ-เสียเปรียบ ก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อย่าง ฝีมือนักแข่ง หรือเทคโนโลยี ที่แต่ละทีมจัดเต็มมาเพื่อช่วงชิงเวลาที่ดีที่สุดของรถคันนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านน้ำหนักรถ หลัก Aerodynamic หรือแม้แต่การจัดการในทีม Pit ว่าสามารถบริหารจัดการซ่อมแซมเติมน้ำมันรถได้เร็วแค่ไหน . จะเห็นได้ว่าทุกๆ ทีมที่คิดจะชนะการแข่งขันต้องพึ่งปัจจัยหลายอย่างๆ และเทคโนโลยีก็เป็นหนึ่งในนั้น มีทีมๆ หนึ่งที่อยู่ในรายการแข่ง Nascar มายาวนานถึง 30 ปี อย่างทีม Joe Gibs Racing (JGR) โดยทีมวิศวกร กว่า 50 คนของทีม ได้นำ Siemens Digital…

หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ทํารายได้ให้ประเทศไทยอย่างมหาศาลในทุกปี คือ อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ ซึ่งในอนาคตอันใกล้นี้ความต้องการชิ้นส่วนของรถยนต์มีแนวโน้มจะลดลงทั่วโลก ความหวังที่อุตสาหกรรมไทยจะก้าวต่อไปได้คือการพัฒนาไปสู่อุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วน “อากาศยาน” โดยพื้นฐานแล้วมีความใกล้เคียงกัน หากพัฒนาองค์ความรู้และเครื่องมือ ผู้ผลิตชิ้นส่วนรถยนต์ก็จะสามารถกลายเป็นผู้พัฒนาชิ้นส่วนอากาศยานได้ . ซึ่งอุตสาหกรรมการผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน ก็สอดคล้องกับนโยบายในการพัฒนาอุตสาหกรรมแห่งอนาคต (New S-Curve) ของรัฐบาล ซึ่งมีแนวโน้มที่จะสามรถเป็นทางรอด และ เติบโตได้เป็นอย่างดีในอนาคต แล้วเครื่องมือหรือองค์ความรู้อะไรที่อุตสาหกรรมการผลิตยานยนต์ไทยควรต้องเร่งหามาเพิ่มเติม หรือเร่งศึกษาเพื่อพัฒนาธุรกิจให้สอดรับกับการเติบโตของโลกในอนาคตอันใกล้นี้ได้ การจะเข้าใจเรื่องนี้ ผมขอพาทุกท่านไปดูกรณีศึกษาของการพัฒนา บริษัท Piper Aircraft Inc. ผู้ผลิตเครื่องบินและอุปกรณ์การบินรายใหญ่ในรัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อให้เข้าใจอุตสาหกรรมการพัฒนาชิ้นส่วนอากาศยานให้ชัดเจนขึ้น . บริษัท Piper Aircraft Inc. ทํากิจการเกี่ยวกับเรื่องอากาศยาน ทั้งการสร้างเครื่องบิน ครูฝึกสอน ไปจนถึงอุปกรณ์เสริมอย่างกังหันเทอร์โบ มีการผลิตเครื่องบินมากกว่า 130,000 ลํา นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ.1937 และมีพนักงานกว่า 950 คน . ในปี 2017 Piper Aircraft Inc. ได้พัฒนาเครื่องบินที่มีน้ำหนักบรรทุกน้ำมันมากขึ้นและมีช่วงระยะการบินที่ยาวขึ้น เพื่อให้การสร้างสําเร็จลุล่วง บริษัทได้กําหนดที่จะพัฒนาเครื่องบินรุ่น…

ด้วยมาตรฐานสูงสุด

จาก Hitachi Sunway

ขอรายละเอียดเพิ่มเติม

สะดวกรวดเร็วกว่าด้วยการขอรายละเอียด หรือโปรแกรมทดลองใช้ 30 วัน และโบรชัวร์ออนไลน์!
เพียงกรอกรายละเอียดให้ครบถ้วน ทีมงาน Hitachi Sunway จะจัดเตรียมเอกสารให้ท่านเองทาง E-mail

***ขอสงวนสิทธิ์การขอทดลองใช้โปรแกรมฟรี เฉพาะผู้ที่ลงทะเบียนในนามบริษัทเท่านั้น***

โปรดระบุ
[radio* select default:1 "ขอใบเสนอราคา" "ขอโปรแกรมทดลอง"]

ติดต่อ Hitachi Sunway

เรายินดีให้คำปรึกษา ทางเราจะติดต่อกลับท่านโดยเร็วที่สุด

  • ขอใบเสนอราคา
  • ให้คำปรึกษา ติดต่อสอบถามฟรี
  • นัดหมายพรีเซ้นท์ซอฟท์แวร์
  • ขอรายละเอียดเพิ่มเติม
  • ช่วยวางแผนและให้คำแนะนำ

line@@2x