Oyster Yachts เป็นผู้ผลิตเรือยอร์ชสัญชาติอังกฤษ ที่สั่งสมประสบการณ์มากว่า 47 ปี พร้อมพาผู้โดยสารทุกคนไปเจอจุดหมายปลายทางทั่วโลก ท่ามกลางความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และความลักชัวรีระหว่างเดินทาง

.

เรือยอร์ชของ Oyster Yachts มีหลากหลายขนาดให้เลือกตามความต้องการ โดยมีความยาวตั้งแต่ 50-120 ฟุต ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว หากต้องการดีไซน์เรือขนาดใหญ่ ลูกค้าจะเลือกโมเดลของดีไซน์เรือขนาด 50 ฟุต แล้วมาปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้นตามต้องการ โดยปรับเปลี่ยนเลเอาท์ต่างๆ ภายในเรือ

.

Oyster Yachts จะดูแลลูกค้าตั้งแต่เริ่ม Process ทั้งให้คำปรึกษาด้านการออกแบบ ก่อสร้าง ไปจนถึงขั้นตอนการขนส่ง โดยตลอดช่วง Development Process ของเรือแต่ละลำ ต้องใช้เวลานานถึง 12-18 เดือน จนกระทั่งเมื่อปี 2020 Oyster Yachts ได้เริ่มมีการนำซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยในการทำงาน เพื่อลดระยะเวลาและช่วยให้แต่ละขั้นตอนการทำงาน flow ขึ้น

.

ทีม Oyster Yachts จึงเลือกใช้ซอฟต์แวร์ NX เข้ามาช่วยในส่วน Product Design และใช้ Teamcenter มาช่วยในการจัดการข้อมูลทั้งหมดขององค์กร ผลก็คือช่วยให้ทีมดีไซน์ ทำงานง่ายขึ้น ประหยัดเวลามากขึ้น โดยเฉพาะ Synchronous Modeling ใน NX ที่ช่วยให้การแก้ไขผลงานง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยลดเวลาในการสร้างโมเดลใหม่ได้ด้วย รวมไปถึงฟีเจอร์ Wave Link ที่ช่วยให้ดีไซเนอร์สามารถก็อปปี้รูปทรงดีไซน์จากชิ้นส่วนอื่นมาใช้กับชิ้นส่วนที่กำลังดีไซน์อยู่ และปรับแก้ไขต่อได้ง่ายขึ้น ทำได้เสร็จสิ้นภายใน 5 นาที จากที่เคยใช้เวลานานหลายชั่วโมง

.

นอกจากนี้ NX ยังช่วยให้การโหลดไฟล์โมเดลชิ้นส่วนเรือยอร์ชทั้งหมดเป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้นมาก จากเดิมที่ต้องใช้เวลาโหลดไฟล์ assembly นานถึง 1 คืน แต่เมื่อนำซอฟต์แวร์เข้ามาช่วย ทุกอย่างเสร็จสิ้นได้ภายใน 10 นาทีเท่านั้น รวมทั้งช่วยลดเวลาในการตรวจสอบรายละเอียดยิบย่อยของตัวโมเดล จากเดิมที่ใช้เวลานานถึง 1 วันครึ่ง แต่เมื่อใช้ NX จะสามารถเปิดไฟล์และตรวจสอบทุกอย่างได้เสร็จในทันที ด้วยฟีเจอร์ที่เอื้อให้การทำงานไวขึ้น เท่ากับช่วยลดเวลาไปได้มาก

.

ยิ่งไปกว่านั้น ยังช่วยให้การทำงานร่วมกันในทีมสะดวกขึ้นด้วย เช่น เมื่อดีไซเนอร์ทำการแก้ไขโมเดลอยู่ NX จะอัพเดทไฟล์ที่กำลังแก้ไขอยู่ให้โดยอัตโนมัติ โมเดลชิ้นนั้นก็จะแสดงผลให้คนในทีมเห็นได้ทันที รวมไปถึง Assembly ทุกชิ้น ก็จะถูกลิงก์เข้าด้วยกันแบบอัตโนมัติ ไม่ต้องเสียเวลาอัพเดทไฟล์แบบ manual และใช้เวลามอนิเตอร์ไฟล์ทั้งวันแบบที่เคยเป็นมาอีกต่อไป

.

ซึ่งก่อนที่ทีมจะนำ NX และ Teamcenter เข้ามาใช้ การดีไซน์โมเดลจะต้องใช้ขั้นตอนหลายขั้นตอน และยังต้องใช้การสื่อสารผ่านอีเมล ทำให้งานเกิดความล่าช้า แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้ Teamcenter สามารถลดข้อผิดพลาดจากกรณีที่เกิด human error ไปได้

.

โดยหลังจากขั้นตอนการออกแบบ ทีมดีไซน์จะต้อง export ไฟล์ สำหรับให้เครื่อง CNC ทำการผลิตชิ้นส่วน ซึ่งเมื่อทำงานผ่าน Teamcenter ทีมงานฝ่ายผลิต ก็สามารถใช้ฟังก์ชันนี้ร่วมกับทีมดีไซน์ได้ด้วยเช่นกัน ทำให้รับรู้ข้อมูลที่ถูกต้องเหมือนกัน เห็นภาพเดียวกัน นอกจากนี้ Teamcenter ยังช่วยอำนวยความสะดวกในการสร้าง BOM หรือรายการวัสดุขึ้นให้แบบอัตโนมัติ ทำให้ทราบจำนวนของส่วนประกอบในไลน์การผลิตที่แน่ชัด ส่งผลให้ลดการสิ้นเปลืองวัสดุลงไปได้

.

สรุปได้ว่า การใช้ NX และ Teamcenter ช่วยให้ทีม Oyster Yachts ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้นในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานร่วมกันของสมาชิกในทีม ด้วยการแชร์ข้อมูลกันผ่าน Teamcenter ลดเปอร์เซ็นต์การเกิด human error และยังช่วยลดระยะเวลาในการทำงานให้เป็นไปอย่างรวดเร็วขึ้น ทั้งการโหลดไฟล์โมเดล ที่ทำได้ภายใน 10 นาที จากเดิมที่เคยต้องใช้เวลานานทั้งคืน การแก้ไขชิ้นงานดีไซน์ที่เสร็จสิ้นภายใน 5 นาที จากที่เคยใช้เวลานานหลายชั่วโมง ไปจนถึงการสร้างคำอธิบายส่วนประกอบของชิ้นส่วนต่างๆ (Annotation of Parts) ระหว่างการออกแบบ จากที่ต้องใช้เวลาประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ก็สามารถเสร็จสิ้นภายใน 5-10 นาที เท่ากับช่วยลดเวลาไปได้ถึง 83% จึงทำให้ทีมเลือกที่จะใช้โซลูชั่นจาก Siemens อย่างต่อเนื่อง และมีแผนจะใช้ในส่วนอื่นๆ ต่อไปอีกด้วย

.

ติดต่อขอใบเสนอราคา, DEMO หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

02-693-2090-3 ต่อ 112 – 114

inbox : http://m.me/HSSTfanpage

LINE@: https://line.me/R/ti/p/@vti0035r

https://hitachisunway-thailand.co.th