รวมแนวทางการลด Cost ในโรงงานที่ทำได้ทันที เพื่อยกระดับธุรกิจ

การลดต้นทุนการผลิต และค่าใช้จ่ายในการดำเนินกิจการ เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ธุรกิจนั้นอยู่รอด หากต้นทุนในการผลิตมีสูงเกินไป โอกาสแข่งขันในตลาดก็อาจจะลดน้อยลง และทำให้โอกาสทำกำไรนั้นหดหายลงไปด้วย แต่ถ้าจะพูดถึงการลดต้นทุนในส่วนของโรงงานแล้ว การลดต้นทุนจากการผลิตเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่ทางออก แต่การเจาะลึกในส่วนของต้นทุนทางอ้อม ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่สามารถปรับได้เช่นกัน ผ่าน 5 วิธีการลด Cost ในโรงงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อความมั่นคงในระยะยาว

ต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายในโรงงาน มีอะไรบ้าง

ต้นทุนการผลิตและค่าใช้จ่ายในโรงงาน มีอะไรบ้างก่อนที่สินค้า หรือผลผลิตจะออกสู่ตลาด ต้นทุนในการผลิตสินค้านั้นมีมากมาย การลดต้นทุนการผลิต บวกกับการลด Cost ในโรงงานส่วนอื่น จึงสำคัญอย่างมาก ส่วนต้นทุนของโรงงานที่ว่า ก็มีทั้งทางตรง และทางอ้อมที่เป็นค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆ ซึ่งจะแบ่งได้ทั้งหมด ดังนี้

-ต้นทุนค่าวัตถุดิบ
-ต้นทุนค่าพลังงาน
-ต้นทุนค่าซ่อมบำรุงเครื่องจักร
-ต้นทุนค่าเช่าโรงงาน
-ต้นทุนค่าแรงงาน
-ต้นทุนการจัดส่ง

การลด Cost ในโรงงาน สำคัญอย่างไร

การลด Cost ในโรงงาน หรือการลดต้นทุนการผลิต มีส่วนสำคัญอย่างมากที่ช่วยลดตุ้นทุนการผลิตลง ซึ่งย่อมหมายถึงอัตราผลกำไรที่มากขึ้น และโอกาสในการแข่งขันในตลาดที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน หากตั้งราคาสินค้าได้ต่ำลงเพื่อเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคได้มากขึ้น

5 วิธีที่ช่วยให้การลด Cost ในโรงงาน มีประสิทธิภาพมากขึ้น

5 วิธีที่ช่วยให้การลด Cost ในโรงงาน มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เมื่อต้นทุนในการผลิตเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุอะไรก็ตาม 5 วิธีการลด Cost ในโรงงานที่เรามีมาแนะนำในวันนี้ จะช่วยให้การลดต้นทุนในการผลิตทั้งทางตรง และทางอ้อม เป็นไปอย่างตอบโจทย์แน่นอน เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ราคามีส่วนสำคัญอย่างมากในการแข่งขันในตลาด ใครที่ปรับลดต้นทุนไม่ได้ ก็อาจจะเสียเปรียบในการแข่งขันอย่างแน่นอน

1.ลดต้นทุนวัตถุดิบด้วยการหาซัพพลายเออร์ใหม่

ราคาวัตถุดิบ คือส่วนสำคัญอย่างมากที่ส่งผลต่อการผลิตสินค้า การมองหาซัพพลายเออร์ใหม่อยู่ตลอดเวลา ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการลดต้นทุนการผลิตที่ดี และควรมีไว้เป็นทางเลือกอย่างน้อย 3 เจ้าขึ้นไป เผื่อสถานการณ์ฉุกเฉินที่จำเป็นจะต้องเพิ่มสต๊อกวัตถุดิบในช่วงที่ราคาตลาดโลกพุ่งสูงขึ้น

2.ลดการใช้พลังงานลงด้วยพลังงานหมุนเวียน

ค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน เป็นอีกค่าใช้จ่ายหลักภายในโรงงานที่เลี่ยงไม่ได้ แต่สามารถปรับลดตรงส่วนนี้ลงได้ ด้วยการหันไปใช้พลังงานหมุนเวียน อย่างโซลาร์เซลล์ หรือการเปลี่ยนไปใช้หลอด LED ในระบบควบคุมต่างๆ ซึ่งเป็นอีกวิธีที่ลดค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อยทีเดียว เมื่อเทียบกับระยะเวลาการใช้งาน

3.ลดต้นทุนด้วยการใช้โปรแกรมวางแผนการผลิต

โปรแกรมวางแผนการผลิตภายในโรงงาน หรือ Factory Simulation ที่ช่วยจำลองการผลิต และวิเคราะห์จัดการส่วนต่างๆ ก่อนเดินเครื่องไลน์การผลิตตามที่วางแผน ก็มีส่วนช่วยในการลดต้นทุนการผลิตได้ไม่น้อย เพราะการจำลองผ่านโปรแกรม จะช่วยให้เห็นภาพถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น รวมไปถึงการช่วยคาดการณ์ และการบริหารจัดการในส่วนของทรัพยากร และการใช้งานเครื่องจักรอย่างเต็มประสิทธิภาพ จะเป็นไปได้ราบรื่นมากขึ้น

4.ลดต้นทุนด้วยการใช้เครื่องจักรแทนแรงงาน

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ต้นทุนในส่วนของแรงงาน ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อธุรกิจโดยตรง เพราะแรงงานคนนั้นมีขีดจำกัดในการทำงาน ทำให้เกิดการขาด ลา มาสายได้ง่าย แต่กับเครื่องจักรนั้นแตกต่างออกไป หากมีการบำรุงรักษาตามที่ควรจะเป็น ปัญหาในการทำงานนั้นแทบจะหายไปเลย และยังมีกำลังในการผลิตได้เต็มประสิทธิภาพมากกว่า จึงช่วยลดต้นทุนในการผลิตลงไปได้มากเลยทีเดียว

5.ลดต้นทุนด้วยการดูแลรักษาเครื่องจักรเป็นประจำ

ในหลายครั้ง เครื่องจักรต้องหยุดทำงานลงจากเหตุขัดข้อง จนทำให้ไลน์การผลิตเกิดปัญหา และกลายเป็นต้นทุนที่ต้องแบกรับเพิ่มขึ้นจากความล่าช้าในการผลิต การหมั่นดูแลเครื่องจักร และบำรุงรักษาตามรอบอายุการใช้งานที่ควรจะเป็น ก็เป็นอีกวิธีการลด Cost ในโรงงานลงได้เช่นกัน

และทั้งหมดนี่ก็คือ วิธีการลด Cost ในโรงงาน ในส่วนของค่าใช้จ่ายต่างๆ บวกกับการลดต้นทุนการผลิตที่ทำได้ทันที และยังตอบโจทย์ความยั่งยืนในการดำเนินธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในส่วนของการดึงโปรแกรมจำลองการผลิตมาใช้งาน ที่จะช่วยสร้างมาตรฐาน และการวางแผนในส่วนของข้อมูลการทำงานทั้งระบบได้อย่างตอบโจทย์

หากคุณสนใจโปรแกรมจำลองการผลิตไว้ใช้งาน Hitachi Sunway Thailand พร้อมให้คำปรึกษาเสมอ เพียงติดต่อเราได้ที่เบอร์ 02-079-1814 หรือแอดไลน์มาที่@Hitachisunwayth