ถ้ารถยนต์ไฟฟ้าดีจริง ทำไมทุกวันนี้ถึงยังไม่เป็นที่แพร่หลาย ?
.
แน่นอนว่าปัจจัยแรกเป็นเรื่องของราคาที่ยังถือว่าสูงเมื่อเทียบกับยานยนต์ปกติ จึงยังไม่แพร่หลายเท่าที่ควร ไหนจะเรื่องของการชาร์จไฟฟ้า ที่ไม่สะดวกสบายอย่างที่บริษัทต่างๆ ได้โฆษณาไว้ เพราะทุกวันนี้คนยังต้องวิ่งหาปั๊มชาร์จ แทนที่ปั๊มชาร์จจะกระจายตัวมากพอสำหรับทุกคน จะดีแค่ไหนหากมีรถไฟฟ้าบนท้องถนนมากขึ้น แต่รถติดน้อยลง?
.
ในปี 2016 Uniti ธุรกิจ Start-up จากประเทศสวีเดนก็ได้ถือกำเนิดขึ้น ภายใต้แนวคิดการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าแบบ Sustainable (มุ่งเน้นความยั่งยืน) ที่ทีมพัฒนาพบว่า แม้ว่าในทุกๆ เช้าจะมีรถมากมายติดอยู่บนทางด่วนและก่อให้เกิดมลภาวะทางอากาศ แต่ค่าเฉลี่ยจำนวนผู้โดยสารต่อรถหนึ่งคันกลับอยู่ที่ 1.2 คนเท่านั้น นั่นเท่ากับว่า หากพวกเขาสามารถพัฒนารถที่กินพื้นที่น้อยลง, ใช้ระบบไฟฟ้าในการขับเคลื่อน และผู้คนใช้จริงอย่างแพร่หลายได้ การลดมลภาวะทางอากาศของประเทศก็คงจะไม่ใช่เรื่องที่เกินจริงนัก
.
อย่างไรก็ตาม มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะจูงใจให้ทุกคนเปลี่ยนมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าในจำนวนมากพอที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ ทีมพัฒนาจึงต้องให้ความสำคัญกับเรื่องดีไซน์เป็นพิเศษ
.
ด้วย Software Siemens NX และเวลาพัฒนาเพียง 4 เดือน รถไฟฟ้า Uniti One รุ่นแรกก็ได้วางออกสู่ตลาดยานยนต์ พวกเขาเริ่มต้นจากการร่างแบบในกระดาษและนำไปสร้างบน NX CAD และแม้ว่าบริษัท Start-up ของพวกเขาจะมีงบประมาณไม่มาก แต่การใช้ 3D Virtual Reality เข้ามาเกี่ยวข้อง กลับผนึกการทำงานระยะไกลเข้าไว้ด้วยกัน ที่สำคัญยังลดค่าใช้จ่าย และเร่งกระบวนการพัฒนาได้อย่างไม่น่าเชื่อ
.
รถไฟฟ้าขนาดจิ๋วรุ่นนี้ มีความจุแบตเตอรีถึง 24 kWh มีระยะการเดินทางได้ถึง 300 กิโลเมตรต่อหนึ่งการชาร์จ นอกจากนี้ยังรองรับการชาร์จไว DC fast charging ที่ชาร์จแบตเตอรี่ 20% ถึง 80% ในเวลา 17 นาทีเท่านั้น สามารถบรรจุผู้โดยสารได้ถึง 3 คน โดยการนั่งเป็นแถวตอนยาว (ด้านหน้า 1 คน ด้านหลัง 2 คน) อย่างไรก็ตาม ในการเปิดตัวครั้งแรก ทีมขายได้ถูกแจ้งคำสั่งไม่ให้สอนวิธีการใช้ใดๆ ให้กับผู้คนที่มาทดลองขับ เพื่อประเมินว่าดีไซน์ที่ออกแบบมานั้นเป็นเช่นไร ปรากฏว่าผู้ทดลองขับแทบทุกคนสามารถใช้งาน Uniti One ได้อย่างไร้ข้อสงสัย นั่นก็เพราะการใช้ intuitive design ที่ทีมพัฒนาดีไซน์ขึ้นจากความคุ้นเคยของคนขับ ไม่ต้องสอนก็ขับได้นั่นเอง
.
การเข้ามาของ Uniti One ถือเป็นการยกระดับแก่วงการยานยนต์ครั้งสำคัญ เพราะไม่เพียงแต่ลดปัญหาให้ผู้ขับขี่ ในด้านความประหยัดและการจราจรเพียงเท่านั้น แต่ยังก้าวไปสู่การแก้ไขปัญหาที่ยิ่งใหญ่กว่าในระยะยาวอย่างปัญหามลภาวะทางอากาศอีกด้วย

ติดต่อขอใบเสนอราคา, DEMO หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
02-693-2090-3 ต่อ 112 – 114
inbox : http://m.me/HSSTfanpage
LINE@: https://line.me/R/ti/p/@vti0035r
https://hitachisunway-thailand.co.th