หนึ่งในภารกิจที่สำคัญที่สุดของมนุษยชาติ คือการค้นหาแหล่งที่อยู่อาศัยถัดไป เพื่อเป็นที่อยู่แก่มนุษย์ในภายรุ่นถัดไป ซึ่ง The Jet Propulsion Laboratory (JPL) คือบริษัทจากอเมริกา ที่มีความพยายามอยากจะสำรวจอวกาศ เพื่อทำการค้นหาแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ของมนุษย์มาเป็นเวลากว่า 50 ปี มีการส่งกระสวยอวกาศ และหุ่นยนต์สำรวจดวงดาว โดยเฉพาะการสร้างหุ่นยนต์สำรวจพื้นผิวของดาวอังคาร ซึ่งเป็นงานถนัดของ JPL ที่ทำมาตั้งแต่ปี 2012
.
โดย JPL มีแผนการที่จะสร้างห้องแลปวิทยาศาสตร์บนพื้นผิวของดาวอังคาร ซึ่งจำเป็นต้องใช้ หุ่นยนต์สำรวจดาวอังคารที่มีชื่อว่า Curiosity rover เข้าไปตรวจค้นถึงสภาพแวดล้อมโดยรอบ ว่ามนุษย์จะสามารถไปอยู่ได้จริงหรือไม่? แต่ปัญหาก็อยู่ที่ตัว Rover ที่ทำให้แผนการสำรวจดาวอังคารยังไปต่อไม่สำเร็จสักที
.
ปัญหาที่ว่าได้แก่เรื่อง “ระบบควบคุมความร้อน” ของเครื่อง Rover หรือที่ย่อว่า MMRTG ที่ช่วยให้ Rover สามารถทำงานในดาวอังคารที่มีอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงขึ้นลงอย่างมากได้ กลับเป็นตัวเครื่องนี้เองที่ผลิตความร้อนมากจนเกินไป ทำให้ต้องมีการติดตั้งเครื่อง “ระบายความร้อน” บน Rover อีก ซึ่งทั้งสองเครื่องต่างก็ต้องทำงานอย่างสมดุลกันบนดาวอังคารได้ด้วย นับว่าเป็นโจทย์มหาหินอย่างแท้จริง
.
โจทย์ที่ซับซ้อนนี้ JPL ได้หันหน้าไปหาเทคโนโลยีที่จะช่วยให้การออกแบบงานสะดวกสบายยิ่งขึ้น เร่งระยะเวลาการทำงานเพื่อให้การออกแบบสามารถเสร็จได้ทันเวลา พวกเขาได้หันไปหา NX และ Simcenter 3D ด้วยการใช้ NX ที่มีเทคโนโลยี Computer-aided design (CAD) และ Computer-aided engineering (CAE) ทำให้สามารถช่วยให้ออกแบบงาน และขั้นตอนการผลิตได้ใน Platform เดียว
.
JPL ยังใช้ NX ช่วยออกแบบโครงสร้างทางเทคนิคของ MSL ทั้งหมด ด้วยเครื่องมือภายในของ NX ที่ทำให้การออกแบบสามารถทำไปพร้อมกับ กระบวนการวิเคราะห์สภาพแวดล้อม ทำให้ขั้นตอนการออกแบบเสร็จได้อย่างรวดเร็ว NX ช่วยลดขั้นตอนการทำงาน ทำให้ลดความผิดพลาดในการทำงาน ไม่ต้องออกแบบซ้ำหลาย ๆ ครั้ง แถมยังช่วยเพิ่มความมั่นใจแก่วิศวกร ให้โฟกัสกับการทดสอบโปรแกรมได้มากขึ้น

เมื่อผสานกับการใช้งาน Simcenter 3D ทำให้วิศวกรของ JPL สามารถจำลองสภาพแวดล้อมที่ Rover จะต้องเคลื่อนผ่าน ทำให้คำนวนค่าความร้อนของเคลื่อน และออกแบบระบบระบายความร้อนได้ในระยะเวลาอันสั้น
.
เมื่อนำกระบวนการทำงานทั้งหมดไปเทียบกับขั้นตอนการทำงานครั้งก่อน เห็นได้ชัดเลยว่า MSL program ครั้งนี้ใช้ระยะเวลาการทำงานน้อยกว่า ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากกว่า พอใช้งานโปรแกรมเดียวที่ทั้งออกแบบ และวิเคราะห์ข้อมูลของงานได้ในทางเดียว ลดข้อผิดพลาด ให้ JPL มีความมั่นใจว่าการไปสำรวจดาวอังคารครั้งนี้ จะประสบความสำเร็จกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา

ติดต่อขอใบเสนอราคา, DEMO หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
02-693-2090-3 ต่อ 112 – 114
inbox : http://m.me/HSSTfanpage
LINE@: https://line.me/R/ti/p/@vti0035r
https://hitachisunway-thailand.co.th