แม้ว่าปัจจุบัน เทคโนโลยีจะพัฒนาก้าวไกลไปมากกว่าเดิม จนทำให้การติดต่อสื่อสารและส่งต่อข้อมูลกลายเป็นเรื่องง่าย แต่ระบบขนส่งที่ได้ประสิทธิภาพ ก็ยังคงเป็นปัจจัยหลักที่นำมาซึ่งการเติบโต และความก้าวหน้า หรือวิวัฒนาการของสิ่งต่างๆ ที่จะก้าวไกลไปในระดับโลก
บริษัท SSF Ingenieure AG (SSF) เป็นบริษัทวิศวกรรมโยธาในประเทศเยอรมนี ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1971 เติบโตได้อย่างรวดเร็ว ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลและเปิดกว้าง รวมไปถึงทีมงานคุณภาพที่มีส่วนช่วยผลักดันให้บริษัทก้าวไปข้างหน้าได้อย่างต่อเนื่อง ด้วยระยะเวลา 50 ปีหลังการก่อตั้ง SSF เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนมีทีมงานมากถึง 300 คน พร้อมด้วยบริษัทย่อยในเยอรมนีอีก 6 แห่ง
SSF รับบทบาทเป็น Planner ในโปรเจกต์ก่อสร้าง Infrastructure ขนาดใหญ่รวมไปถึงโปรเจกต์ที่ซับซ้อนมากมายในเยอรมนี มีผลงานออกแบบมากถึง 150 ชิ้นต่อปี โดยเฉพาะงานออกแบบโครงสร้างสะพาน ที่ SSF มักจะได้รับหน้าที่ดูแลโปรเจกต์สำคัญๆ ในเยอรมนี และสร้างผลงานที่น่าสนใจออกมาอย่างต่อเนื่อง
อีกหนึ่งผลงานสำคัญของ SSF ก็คือ สะพานรถไฟ Fils Valley สะพานที่เชื่อมระหว่างเมือง Stuttgart และ Ulm ในประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของทางรถไฟสายยุโรป ที่เชื่อมระหว่างเมืองต่างๆ ในยุโรป ได้แก่ ปารีส มิวนิก เวียนนา บราติสลาวา และบูดาเปสต์
โดยมีแผนจะเปิดเส้นทางให้ใช้บริการกันได้ในเดือนธันวาคม ปี 2022 นี้ กับสะพานความสูง 85 เมตร (279 ฟุต) สัญจรได้ด้วยความเร็ว 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง (155 ไมล์/ชั่วโมง) ข้ามทางรถไฟยาว 485 เมตร (1,591 ฟุต) และด้วยโครงสร้างสะพานที่ค่อนข้างซับซ้อน บวกกับลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่ซับซ้อนเช่นกัน ทำให้การวางโครงสร้างและการวางแผนงานต่างๆ เป็นอะไรที่ท้าทายเอามากๆ สำหรับทีม SSF
ทีม SSF จึงเลือกใช้โปรแกรม NX สำหรับสร้างโมเดล 3D ในการออกแบบอุโมงค์และสะพานในโปรเจกต์ต่างๆ แทนที่โมเดล 2D ที่เคยใช้ในปี 2008 ซึ่งช่วยให้สามารถออกแบบชิ้นงานได้อย่างรวดเร็วกว่าการใช้โมเดล 2D ถึง 20-30 เปอร์เซนต์ ลดการทำงานหรือแก้ไขงานซ้ำซ้อน เพราะได้ชิ้นงานที่ใช้งานได้จริงตั้งแต่ต้น ทั้งยังช่วยลดปัญหาหน้างานได้ ช่วยตอบโจทย์ความต้องการของ Supplier และลูกค้าได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยให้ทีมวิศวกร สามารถปรับเปลี่ยน แก้ไขภาพรวมงานออกแบบ และดีเทลเล็กๆ น้อยๆ ได้ตลอด ช่วยให้การทำงานระหว่างทีมวิศวกรภายในและภายนอกองค์กรง่ายและรวดเร็วขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น ยังช่วยให้ทีมดีไซน์ทำงานง่ายขึ้น สามารถตรวจสอบ และวิเคราะห์ชิ้นงานที่ออกแบบตลอดทั้งโปรเจกต์ได้แบบ real time ผ่านระบบ digital twin ใน NX
สะพาน Fils Valley ถูกสร้างขึ้นเพื่อแก้ไขปัญหาจราจร และลดปัญหาทางด้านเสียงรบกวน ด้วยการกำจัดพื้นที่ถนนที่อยู่ใกล้เคียงบ้านเรือนประชาชนออกไปให้ได้มากที่สุด ซึ่งทีมวิศวกร SSF ใช้ประโยชน์จากโปรแกรม NX เพื่อช่วยให้การทำงานในส่วนต่างๆ ของโปรเจกต์ราบรื่นขึ้น รวมทั้งใช้เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลของทีม กับองค์กรภายนอก ช่วยให้ทุกทีมเห็นภาพรวมของโครงการที่วางแผนไว้ได้อย่างชัดเจนเป็นภาพเดียวกัน
นอกจากนี้ เหตุผลสำคัญที่ทำให้ทีม SSF เลือกใช้โปรแกรม NX ในการออกแบบ นั่นก็เพราะว่า ช่วยให้ทีมสามารถสร้างโมเดลได้อย่างอิสระ รวมเอาทุกสิ่งที่ต้องการลงในแบบจำลองได้ครบถ้วน ต่างจากโปรแกรม CAD โปรแกรมอื่นที่เคยใช้ ซึ่งไม่สามารถทำได้ ทั้งยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพงานดีไซน์ของทีม ช่วยลดข้อผิดพลาดในขั้นตอนดีไซน์ได้เป็นอย่างดี
ยิ่งไปกว่านั้น ยังสามารถใช้ประโยชน์จาก data ใน NX เข้ามาช่วยในการวางแผนเส้นทางก่อสร้าง รวมถึงการสร้างโมเดล 3D ได้อีกด้วย

_____________________

เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ NX แท้วันนี้! พร้อมบริการคุณภาพจาก Hitachi Sunway

.

ฟรี! Training โดย Certified Trainer by Siemens

และ Team Support คอยดูแล แก้ปัญหาให้ตลอดระยะเวลาการใช้งาน

.

ติดต่อขอใบเสนอราคา, DEMO หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

02-079-1814 กด 1

inbox : http://m.me/HSSTfanpage

LINE@: @hitachisunwayth

https://hitachisunway-thailand.co.th