SCS Interiors เป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องหนัง เครื่องเบาะ ผ้า หรือวัสดุอื่นๆ สำหรับงานตกแต่งภายใน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1989 อุตสาหกรรมส่วนใหญ่ที่ SCS Interiors ผลิตสินค้าให้ ได้แก่ อุตสาหกรรมอวกาศ และฝ่ายงานคมนาคม

.

ด้วยความที่ SCS Interiors ต้องการลด process การทำงานให้กระชับและมีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงมองหากระบวนการทางดิจิทัล ที่จะช่วยลดการทำงานแบบ manual ช่วยลดต้นทุนตลอดทั้ง Product Line ช่วยเพิ่มฐานลูกค้า รวมถึงมีส่วนช่วยให้บริษัทเติบโตต่อไปในอนาคตได้อย่างเต็มศักยภาพ จากเดิมที่ใช้วิธี manual ในขั้นตอนต่างๆ ทั้งการสร้างชิ้นงานต้นแบบ ออกแบบแพทเทิร์น รวมไปถึงงานด้านวิศวกรรม จนทำให้สิ้นเปลืองเวลามากเกินความจำเป็น จึงเริ่มมองหาซอฟต์แวร์ที่ตอบโจทย์

.

SCS Interiors เลือกใช้ซอฟต์แวร์ NX และ Mastertrim เข้ามาช่วยในกระบวนการ Product Development ซึ่งช่วยพัฒนาทั้งขั้นตอนงานดีไซน์และขั้นตอนการผลิตสินค้าของแบรนด์ ทั้งยังช่วยลดระยะเวลาในการดีไซน์แพทเทิร์นของตัวเบาะนั่งไปได้ถึง 40% ยิ่งไปกว่านั้น Mastertrim ยังช่วยให้สามารถสร้างภาพเสมือนจริงของงานดีไซน์ และส่งต่อให้ลูกค้าของแบรนด์พิจารณาและทำความเข้าใจในสิ่งที่เราต้องการจะสื่อได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

.

SCS Interiors ใช้เทคโนโลยีของ Siemens ทั้ง NX และ Mastertrim ช่วยในการทำงานด้านต่างๆ โดยใช้ NX สำหรับช่วยดีไซน์โครงร่าง และแพทเทิร์นของตัวเบาะนั่ง รวมถึงช่วยดีไซน์โฟมที่ใช้สำหรับทำเบาะ และใช้ Mastertrim สำหรับดีไซน์ตัวเบาะ นอกจากนี้ ยังใช้ NX สำหรับร่างภาพดรอว์อิงตัวโฟมส่งให้ซัพพลายเออร์ และใช้ Mastertrim ช่วยร่างภาพดรอว์อิงของโครงสร้างเบาะ รวมถึงช่วยซัพพอร์ตด้านการจัดการเอกสาร รวมทั้งใช้ Mastertrim เพื่อจัดการกับชิ้นส่วนต่างๆ ในขั้นตอนการผลิตได้อีกด้วย เช่น ควบคุมเครื่องจักรในการตัดชิ้นส่วนต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการผลิต รวมถึงช่วยในเรื่องการควบคุมกระบวนการตัดเย็บของตัวเบาะอีกด้วย

.

SCS Interiors เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงวิธีการทำงาน จากเดิมที่ใช้วิธีแบบ manual มาเป็นวิธีการสร้าง 3D Model จะส่งผลดีต่อภาพรวมธุรกิจของตนเป็นอย่างมาก เนื่องจากช่วยประหยัดเวลาในกระบวนการออกแบบและผลิตไปได้อย่างน้อย 20 ชั่วโมงในแต่ละไลน์ผลิต

.

อินทีเรียดีไซเนอร์ของ SCS เอง ก็เห็นว่า การใช้โปรแกรม CAD ใน NX เข้ามาช่วยในการออกแบบ ช่วยให้ลดเวลาการทำงานในแต่ละโปรเจกต์ไปได้อย่างน้อย 30% เลยทีเดียว ซึ่งการใช้ทั้ง NX และ Mastertrim เข้ามาช่วย ก็ส่งผลต่อประสิทธิภาพของงานที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

.

โปรแกรม CAD ใน NX ช่วยลดขั้นตอนการส่งต่อข้อมูลที่ต้องใช้เวลานาน ให้เกิดเป็นระบบที่คอยซัพพอร์ตให้ทำงานง่ายขึ้น จากเดิมที่ต้องนำ Pattern ที่ร่างไว้ในกระดาษป้อนลงในโปรแกรมใหม่ ก็ไม่จำเป็นต้องทำอีก เพราะสามารถร่างภาพที่คิดไว้ในหัวลงในโปรแกรมได้เลย จากนั้นก็สามารถควบคุมเครื่อง CNC ให้ตัดชิ้นส่วนได้ตามต้องการ เท่ากับช่วยลดโอกาสเกิดข้อผิดพลาดในขั้นตอนที่ต้องใช้แรงงานคนลงไปได้

.

นอกจากนี้ SCS ยังพบว่าทั้ง NX และ Mastertrim ช่วยในการทำงานให้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะเป็นเสมือนเครื่องมือที่ช่วยขับเคลื่อนทุกขั้นตอนการทำงานให้ตรงตามความต้องการของลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ ซึ่ง Mike Hudyma ประธานบริษัท SCS เปรียบขั้นตอนนี้ว่าเป็นเสมือนการทำสีรถ เขากล่าวไว้ว่า “เมื่อถึงขั้นตอนการดีไซน์และผลิต หากเลือกวัสดุหุ้มเบาะที่เข้ากันกับโฟมบุได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปก็อยู่ที่การปรับเปลี่ยนรูปแบบและดีไซน์ให้ได้ตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งเปรียบเหมือนการทำสีรถ ที่แม้ว่าภายในจะเป็นรถที่สภาพเดียวกันทุกอย่าง แต่เมื่อถึงขั้นตอนการทำสี ก็ขึ้นอยู่กับคนทำ ว่าจะเปลี่ยนเพียงแค่สีใหม่ หรือปรับดีไซน์ร่วมด้วย เพื่อให้ผู้ใช้งานรู้สึกเหมือนได้รถคันใหม่”

.

ซึ่งก็นับเป็นผลดีกับแบรนด์เอง ในกรณีที่ต้องทำงานร่วมกับลูกค้ารายเดิมที่รู้ใจกันอยู่แล้ว เพราะส่วนมาก ลูกค้ามักต้องการให้ดีไซเนอร์ของแบรนด์ ออกแบบดีไซน์ที่ Unique ที่สุดเท่าที่จะทำได้ ในราคาต้นทุนที่ถูกที่สุด ซึ่ง NX และ Mastertrim ก็ช่วยให้ SCS และตัวดีไซเนอร์เอง ได้ใจลูกค้าในจุดนี้

.

แม้ว่าปัจจุบัน ธุรกิจตัดเย็บเบาะ จะกำลังพบกับความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ แต่ Mastertrim ก็ได้ช่วยให้หลายบริษัทในธุรกิจนี้ รวมไปถึง SCS สามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดได้อย่างไร้ขีดจำกัด

.

โดยปัญหาของความเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็คือ การที่มีสถาบันสอนสกิลการตัดเย็บไม่เพียงพอ ทำให้เด็กที่มีทักษะต้องเรียนรู้กันเองภายในครอบครัว ส่งผลให้จำนวนของผู้ที่เชี่ยวชาญในด้านนี้มีน้อย ดังนั้น การจะหาคนที่สามารถใช้ดีไซน์และร่างแบบได้ด้วยมือก็นับว่ายากมาก ทั้งยังต้องใช้เวลาฝึกฝนค่อนข้างนาน ซึ่งเทคโนโลยีของ Mastertrim สามารถช่วยขับเคลื่อนในจุดนี้ได้ค่อนข้างมาก

.

ติดต่อขอใบเสนอราคา, DEMO หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

02-693-2090-3 ต่อ 112 – 114

inbox : http://m.me/HSSTfanpage

LINE@: https://line.me/R/ti/p/@vti0035r

https://hitachisunway-thailand.co.th