Sanyang Industry เป็นบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ในไต้หวัน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1954 และเป็นผู้ก่อตั้งแบรนด์รถจักรยานยนต์ SYM โดยเป็นแบรนด์เดียวในไต้หวัน ที่ผลิตและจำหน่ายทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ทั้งยังผลิตชิ้นส่วนเครื่องยนต์ ส่งออกสินค้าแพร่หลายไปทั่วโลก

.

โปรดักส์ของแบรนด์ SYM ประสบความสำเร็จจนกวาดรางวัลมาได้มากมาย ทั้งรางวัลแบรนด์สกู๊ตเตอร์ยอดเยี่ยม รวมไปถึงรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ยมของไต้หวัน (Taiwan Excellence Award) และยังได้ชื่อว่าเป็น Product of the Year ของประเทศบราซิลอีกด้วย

.

ซึ่งหลังจากใช้ซอฟต์แวร์ NX ช่วยในส่วนงานต่างๆ แล้ว ทีม Sanyang สามารถพัฒนาโมเดลชิ้นส่วนมอเตอร์ไซค์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจาก interface ของ NX ช่วยให้ทีมดีไซเนอร์ของ SYM สามารถระบุ dimension ของชิ้นส่วนต่างๆ ในระหว่างการออกแบบโมเดลได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ใช้วิธี drag & drop ซึ่งช่วยประหยัดเวลาในการออกแบบไปได้มาก ใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาที ก็ได้ออกมาเป็นภาพดรอว์อิง 3D แล้ว

.

สำหรับงานดีไซน์ชิ้นส่วนเครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์และมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าของ Sanyang จะแบ่งออกเป็น 3 ขั้นตอน คือ 1. การดีไซน์ภาพ 2D 2. การสร้างโมเดล 3D และ 3. ขั้นตอน CAE เพื่อวิเคราะห์ความแข็งแรงของแต่ละชิ้นส่วน ซึ่งทีม Sanyang ใช้ NX ใน process การสร้างโมเดล 3D นั่นเอง

.

สำหรับสมาชิกในทีมแล้ว NX เป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการออกแบบโมเดลชิ้นส่วนสำคัญๆ ให้สำเร็จง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยลดเวลาในการคำนวณความถูกต้องของโครงสร้างและชิ้นส่วนต่างๆ ได้ด้วย เพราะ NX ช่วยให้ทีม Sanyang สามารถตรวจสอบความถูกต้องของค่าตัวแปร (Parameter) ต่างๆ ได้ภายใน 5 วินาทีเท่านั้น

.

ยิ่งไปกว่านั้น NX ยังช่วยให้วิศวกรที่ประสบการณ์น้อย ทำงานได้รวดเร็วขึ้น จากเดิมที่ต้องใช้เวลานานถึง 1 วัน ในบาง process ก็ช่วยลดเวลาลงได้ ทั้งยังช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงาน ทำให้ได้ผลงานที่ดีขึ้นอีกด้วย

.

NX ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้กับกระบวนการออกแบบโดยรวม ทั้งยังทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ตัวอื่นได้ด้วย จึงทำให้ทุกขั้นตอนราบรื่นได้แบบไม่ติดขัด โดยเฉพาะในขั้นตอนการวิเคราะห์ CAE

.

จากเดิมทีม Sanyang เคยต้องใช้เวลาในการออกแบบโมเดล 3D มากถึง 2-3 วัน แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้ NX สามารถออกแบบให้เสร็จได้ภายใน 2 ชั่วโมงเท่านั้น ด้วย interface ที่เข้าใจง่าย ไม่ต้องศึกษาเยอะก็สามารถใช้งานได้สะดวก รวมไปถึงฟังก์ชัน Parametric Modeling ก็ค่อนข้างตอบโจทย์การทำงานของ Sanyang ซึ่งในการออกแบบโมเดล 3D การควบคุมเครื่องมือและเครื่องจักรขนาดเล็กก็ล้วนแล้วแต่ต้องใช้ข้อมูลภายในโปรแกรม NX เพื่อรับมือและควบคุมในส่วนงาน Machining เช่น ในส่วนของการออกแบบแม่พิมพ์ เป็นต้น

.

ความมีประสิทธิภาพของ NX ช่วยลดระยะเวลาในการออกแบบชิ้นงานไปได้ ซึ่งหากใช้วิธีการในการออกแบบแบบเดิมที่ Sanyang เคยทำมา อาจต้องใช้เวลามากถึง 10 วันเลยทีเดียว โดยแบ่งออกเป็นเวลาในพาร์ทดีไซน์ 2D 1 วัน, ออกแบบโมเดล 3D 2 วัน และวิเคราะห์โครงสร้างด้วยโปรแกรม CAE อีก 7 วัน ซึ่งหากผลที่ได้ไม่เป็นที่พอใจ และจำเป็นต้องปรับเปลี่ยน เท่ากับว่า วงจรการทำงานแบบเดิม ที่ต้องใช้เวลานานถึง 10 วันก็อาจต้องเกิดขึ้นอีก

.

แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้ NX แม้ว่าขั้นตอนดีไซน์ 2D จะใช้เวลา 1 วันเท่าเดิม แต่ในการดีไซน์โมเดล 3D กลับใช้เวลาเพียงแค่ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ส่วนการวิเคราะห์ด้วยโปรแกรม CAE กลับใช้เวลาเพียงแค่ 1 วัน! และในขั้นตอนปรับแก้ไขหลังจากวิเคราะห์ด้วยโปรแกรม CAE เรียบร้อย จะใช้เวลาเพียง 2 วันเท่านั้น ซึ่งเร็วขึ้นกว่าวิธีการดีไซน์แบบเดิมถึง 5 เท่า เท่ากับว่า ทีม Sanyang สามารถสร้างงานดีไซน์ที่มีประสิทธิภาพดีขึ้นได้ ในเวลาที่น้อยลง

.

เป้าหมายของทีม Sanyang คือ การสร้างคุณค่า และพัฒนาโปรดักส์ Best Seller ของตน ให้ดียิ่งขึ้นไปอีก ทั้งยังต้องลดระยะเวลาการทำงาน ลดงานที่ไม่จำเป็นของทีมวิศวกรที่มากประสบการณ์ลง เพราะก่อนจะนำ NX เข้ามาใช้ ทีม Sanyang ใช้เวลาจำนวนมากไปกับการออกแบบและทำงานวิจัย ดังนั้น การมีโซลูชันที่ช่วยลดเวลาการทำงานที่ไม่จำเป็นลงได้ จึงนับว่าตอบโจทย์การทำงานของทีมมากๆ

.

ปัจจุบัน ทีม R&D ของ SYM สามารถออกแบบชิ้นงาน และตัวโมเดลได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นในเวลาที่จำกัด รองรับ requirement จากโรงงานต่างประเทศได้ทันท่วงที ยิ่งไปกว่านั้น ยังช่วยให้ทีมสามารถ launch โปรดักส์ใหม่ได้ในเวลาที่เร็วขึ้น ส่งผลให้สามารถคงประสิทธิภาพการแข่งขันในตลาดยานยนต์ได้อย่างต่อเนื่อง

.

สรุปได้ว่า NX ช่วยลดระยะเวลาการทำงานไปได้มากถึง 80% ตั้งแต่ในขั้นตอนของงานดีไซน์ ไปจนถึงด้านวิศวกรรม

 

 

ติดต่อขอใบเสนอราคา, DEMO หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

02-079-1814 กด 1

inbox : http://m.me/HSSTfanpage

LINE@: https://line.me/R/ti/p/@vti0035r

https://hitachisunway-thailand.co.th