Kataoka Design Studio เป็นบริษัทออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ก่อตั้งโดย Tetsu Kataoka ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2004 โดยดีไซน์โปรดักส์ค่อนข้างหลากหลาย ทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ อย่างโทรศัพท์มือถือ, โสตทัศนูปกรณ์ (Audio and Visual Equipment), เฟอร์นิเจอร์ ฯลฯ โดยผลงานของ Kataoka จำนวนมาก ได้รับรางวัล Design Awards หลากหลายรางวัล ทั้ง IF Product Design, Red Dot Product Design รวมไปถึง Good Design Award และอีกหนึ่งผลงานที่น่าสนใจเลยก็คือ ผลงานออกแบบกล้องดิจิทัลให้กับ Samsung

.

Kataoka เลือกใช้ซอฟต์แวร์ NX สำหรับช่วยในการออกแบบ และช่วยด้านการจัดการวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ (Product Lifecycle Management: PLM) ซึ่งช่วงแรกที่ Kataoka เริ่มปรับจากการดีไซน์ 2D มาเป็น 3D ได้มีการใช้ซอฟต์แวร์ตัวอื่นเข้ามาช่วยในการดีไซน์ อย่าง Rhinoceros และ Autodesk Alias จนพบปัญหาว่าทั้ง 2 ซอฟต์แวร์ค่อนข้างไม่ตอบโจทย์ เพราะไม่ได้ช่วยให้การทำงานไวขึ้น แต่กลับต้องใช้เวลามากขึ้นทั้งในขั้นตอนการดีไซน์และการ export ไฟล์โมเดล จนอาจทำให้งานล่าช้าได้ แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้ NX Kataoka พบว่าช่วยแก้ไขปัญหาที่เคยเจอมาได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยในส่วนงาน Solid Model และ Surface Model ได้อีกด้วย เพราะก่อนหน้าที่จะใช้ NX การเปลี่ยนถ่ายข้อมูลจากช่วง Solid Data ไปยัง Surface Data นับว่าทำได้ยากมาก แต่เมื่อเปลี่ยนมาใช้ NX ทำให้การส่งต่อข้อมูลทำได้ง่ายและสมูทขึ้น ซึ่งทีม Product Designer ของ Samsung เอง ก็ยังเลือกใช้ NX เข้าช่วยในพาร์ทของงานดีไซน์ด้วยเช่นกัน จนพบว่าเป็นโปรแกรมที่ลดปัญหาระหว่างการทำงานได้จริง

.

สำหรับ Kataoka แล้ว การลงทุนกับซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น นับว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า ซึ่งหลังจากได้ NX เข้ามาช่วย ทำให้สามารถออกแบบชิ้นงานได้ไวขึ้นกว่าเดิมถึง 10 เท่า! เพราะไม่ต้องเสียเวลาไปกับการแก้ไขข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นระหว่างการดีไซน์ แต่สามารถโฟกัสกับงานดีไซน์และปล่อยให้ไอเดียโลดแล่นได้เต็มที่ นับว่าเป็นโปรแกรมที่ช่วยประหยัดเวลาในการทำงานได้จริง

.

อีกหนึ่งจุดเด่นที่สำคัญของ NX คือ การเป็นฟังก์ชันที่เชื่อมต่อการทำงานระหว่างพาร์ท Solid Model และ Surface Model ให้ทำงานเชื่อมโยงกันได้อย่างต่อเนื่อง เมื่อใช้ NX แล้ว ทำให้ดีไซเนอร์สามารถสร้างแบบจำลองทางเรขาคณิตได้ง่ายขึ้น ทั้งยังมีเวลาเหลือเพื่อไปลงดีเทลสำหรับพัฒนาตัวโมเดลให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ด้วย

.

หากเป็นโปรแกรม CAD โปรแกรมเดิมที่เคยใช้ เมื่อไหร่ที่ Kataoka รู้สึกไม่พอใจกับแบบจำลองที่ได้จากโปรแกรม อาจทำให้ต้องเสียเวลาแก้ไขงานมากเกินความจำเป็น แต่เมื่อได้ NX เข้ามาช่วย จะมีฟังก์ชันที่ช่วยในการเลือกออพชั่นสำหรับทำ Pattern ได้อย่างรวดเร็ว ช่วยประหยัดเวลาในการทำงานของตัวดีไซเนอร์เอง และยังช่วยให้ได้งานดีไซน์ที่ตรงกับไอเดียที่ต้องการ ช่วยลดโอกาสในการแก้งานได้อีกด้วย

.

Kataoka ชื่นชอบฟังก์ชันของงานดีไซน์ใน NX เป็นอย่างมาก โดยอีกหนึ่งจุดเด่นที่สำคัญของ NX เลยก็คือ ฟังก์ชันที่ใช้งานง่าย มีการจัดระเบียบไอคอนและชุดคำสั่งให้เข้าใจง่าย ซึ่ง Kataoka ใช้เวลาเทรนนิ่งโปรแกรมเพียงแค่ 3 วัน ก็สามารถใช้ NX ออกแบบโมเดลได้ทันที รวมไปถึง History ใน NX ยังช่วยในการจดจำงานออกแบบที่เคยร่างไว้แล้วได้ด้วย ช่วยประหยัดเวลาของดีไซเนอร์ ไม่ต้องเสียเวลาร่างแบบใหม่ตั้งแต่ต้น เพียงแค่ปรับเปลี่ยน Dimension จากแบบเดิมที่เคยทำไว้ ก็สามารถแก้ไขงานดีไซน์ต่อได้สะดวก

.

นอกจากนี้ Kataoka ยังประทับใจในฟังก์ชัน Synchronous Technology ของ NX ด้วยเช่นกัน เพราะช่วยให้สามารถแก้ไขงานได้สะดวกมากขึ้น สามารถแก้ไขได้จากไฟล์แบบจำลอง 3D ได้เลย ไม่ต้องย้อนไปดูจาก Design History ซึ่งแม้ว่าข้อมูลดีไซน์จะถูกส่งไปให้ลูกค้าเรียบร้อยแล้ว ดีไซเนอร์ก็ยังสามารถแก้ไขงานต่อได้จากตัวแบบจำลองโดยตรง

.

สำหรับดีไซเนอร์แล้ว การได้ออกแบบชิ้นงานโดยไม่มีข้อจำกัดอะไรมาคอยกำหนดมากนัก นับว่าเป็นอิสระที่ดีไซเนอร์ทุกคนมองหา ซึ่ง Kataoka มองว่า NX ตอบโจทย์ในจุดนี้ เพราะบางครั้งการใช้โปรแกรมอื่น อาจไม่มีฟังก์ชันครบครันแบบที่ NX มี ทำให้ต้องหาโปรแกรมอื่นมาช่วยเสริม หรือบางครั้งก็ต้องยอมลดทอนงานดีไซน์เพื่อให้โปรแกรมที่มีตอบโจทย์ได้นั่นเอง ซึ่งการใช้ NX สามารถตอบทุกความต้องการของ Kataoka ได้ครบ ช่วยซัพพอร์ตให้ทุกการออกแบบชิ้นงานลื่นไหลและสนุกมากขึ้น โดยในอนาคต Kataoka ก็ยังคงมีแผนจะใช้ NX อย่างต่อเนื่องกับการออกแบบชิ้นงานในอุตสาหกรรมอื่นๆ ต่อไป

.

ติดต่อขอใบเสนอราคา, DEMO หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

02-693-2090-3 ต่อ 112 – 114

inbox : http://m.me/HSSTfanpage

LINE@: https://line.me/R/ti/p/@vti0035r

https://hitachisunway-thailand.co.th