เชื่อว่าแฟนๆ มอเตอร์สปอร์ตคงคุ้นเคยกับรายการแข่งรถอย่าง Nascar ที่เป็นที่นิยมกันในสหรัฐอเมริกา เทียบเท่ากับอเมริกันฟุตบอล NFL หรือบาสเก็ตบอล NBA เลยทีเดียว สำหรับการแข่งขัน Nascar มีความสนุกหลายๆ อย่างที่คนอาจคิดว่า รถวิ่งเป็นวงกลมไปเรื่อยๆ เป็นร้อยๆ รอบจะสนุกยังไง ถ้าหากมองให้ลึกถึงรายละเอียด ความสนุกนั้นถูกซ่อนอยู่ในทุกๆ รอบที่รถเข้าแข่งขันวิ่ง เพราะว่ารถที่เข้าแข่งขันถูกกำหนดให้เครื่องยนต์มีสเปคที่เท่ากัน

.

ทีนี้การช่วงชิงความได้เปรียบ-เสียเปรียบ ก็จะขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ อย่าง ฝีมือนักแข่ง หรือเทคโนโลยี ที่แต่ละทีมจัดเต็มมาเพื่อช่วงชิงเวลาที่ดีที่สุดของรถคันนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นด้านน้ำหนักรถ หลัก Aerodynamic หรือแม้แต่การจัดการในทีม Pit ว่าสามารถบริหารจัดการซ่อมแซมเติมน้ำมันรถได้เร็วแค่ไหน

.

จะเห็นได้ว่าทุกๆ ทีมที่คิดจะชนะการแข่งขันต้องพึ่งปัจจัยหลายอย่างๆ และเทคโนโลยีก็เป็นหนึ่งในนั้น มีทีมๆ หนึ่งที่อยู่ในรายการแข่ง Nascar มายาวนานถึง 30 ปี อย่างทีม Joe Gibs Racing (JGR) โดยทีมวิศวกร กว่า 50 คนของทีม ได้นำ Siemens Digital Industries Software เข้ามาใช้ โดยใช้โปรแกรมออกแบบ CAD และผลิตด้วย CAM และใช้ Simcenter สำหรับการวิเคราะห์ประสิทธิภาพและตรวจสอบความถูกต้อง

.

ในฤดูกาล 2019 วิศวกรของทีม JGR ได้สร้างโมเดลชิ้นส่วนมากกว่า 2,000 ชิ้นโดยใช้ NX CAD และใช้ Simcenter สำหรับการวิเคราะห์ประสิทธิภาพ และผลิต Part เหล่านี้โดยใช้ NX CAM ทำงานร่วมกันกับเครื่องจักรที่มีอยู่ เช่น เครื่องจักร CNC ของ Doosan เครื่องเลเซอร์ของ Mitsubishi และยังมี Water jet และ Wire Electrical Discharge Machines (EDM)

.

ตัวอย่างการใช้ NX เพื่อปรับปรุงรถยนต์ของทีม JGR

วิศวกรของทีมได้ออกแบบคันชัก (Draglink) ของระบบช่วงล่างด้านหน้าใหม่ ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยในการเข้าโค้ง แต่ NX ยังทำให้การผลิตง่ายขึ้นและต้นทุนยังถูกลงอีกด้วย ไม่เพียงแต่ Cycle Time ในการผลิตลดลงถึง 1 ชม. และเวลาการติดตั้งยังลดลงจาก 42 ชม. เหลือ 9.5 ชม. ลดลงไป 77% ซึ่งช่วยให้ทีม JGR ประหยัดเงินได้คราวละ $1,117

.

ในอดีตก่อนหน้านี้ ทีมงานของ JGR ก็ได้นำ CAD CAM เข้ามาใช้แม้ว่าการใช้จะช่วยให้ออกแบบได้เร็วกว่าการวาดมือแต่ว่าการเชื่อมต่อของทั้งสองโปรแกรมมีข้อผิดพลาดและทำให้การทำงานช้าลง ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นก็ถูกแทนที่ด้วย NX ที่มีการออกแบบ วิเคราะห์ ผลิตอย่างครบวงจร นับแต่นั้นเกือบทุกชิ้นส่วนของรถแข่งจากทีม JGR ถูกออกแบบโดยใช้ NX ซึ่งสามารถทำงานร่วมกับเครื่อง CNC หรือเครื่องจักรชนิดอื่นๆ อย่างราบรื่น “นับตั้งแต่เราเป็น Partner กับ Siemens Digital Industries Software เราอยู่ในเส้นทางการล่าแชมป์ทุกปี” หากใครมีโอกาสได้ดูการแข่ง Nascar อย่าลืมดูรถแข่ง จาก Joe Gibs Racing กันนะครับ

.

อ้างอิง

https://www.plm.automation.siemens.com/…/joe…/89408/

.

ติดต่อขอใบเสนอราคา, DEMO หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

02-693-2090-3 ต่อ 112 – 114

inbox : http://m.me/HSSTfanpage

LINE@: https://line.me/R/ti/p/@vti0035r