เทรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ถูกมองว่าเป็นเทรนด์ในอนาคตอันใกล้ที่จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ เมื่อรถยนต์ไฟฟ้า มีข้อดีทั้งเรื่อง การบำรุงรักษาที่ถูก ไม่ปล่อยมลพิษในอากาศ เสียงเงียบซึ่งต่างจากรถยนต์ที่ใช้เครื่องสันดาปแบบปัจจุบัน ที่รถยนต์จำนวนมาก ต่างก่อให้เกิด ทั้งฝุ่นควัน มลพิษในอากาศ หรือ เสียง ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้ได้ ทุ่มงบไปที่ งาน R&D เพื่อเตรียมตัวรับเทรนด์รถไฟฟ้า
.
เช่นเดียวกับที่ Hitachi Automotive Systems ผู้ผลิตชิ้นส่วนและส่วนประกอบในอุตสาหกรรมยานยนต์รายใหญ่ ได้พัฒนาสินค้าเพื่อตอบรับความต้องการของตลาดรถยนต์ เมื่อตลาดรถยนต์กำลังเปลี่ยนจากรถที่ควบคุมโดยมนุษย์ และใช้เครื่องยนต์สันดาป ไปเป็น รถยนต์ที่ขับเคลื่อนอัตโนมัติและใช้ไฟฟ้า ช่วยให้รถยนต์ในอนาคตจะมีเสียงที่เงียบขึ้น ซึ่งต่างจากรถยนต์ในปัจจุบันที่มีเสียงดังจากการทำงานของเครื่อง ลงไปถึงส่วนประกอบต่างๆ ทั้งระบบควบคุม ระบบช่วงล่าง
.
เมื่อรถยนต์ไฟฟ้าแทบจะไม่มีเสียงการทำงานเมื่อสตาร์ทรถ ทำให้ความต้องการที่จะลดเสียงจากส่วนประกอบอื่นๆ ก็มีมากขึ้นและความท้าทายนี้ก็ไปตกอยู่ที่ผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ต่างๆ ที่ความต้องการนี้มีมากขึ้นกว่าในชิ้นส่วนรถยนต์แบบเดิม เพื่อให้สินค้าที่ออกมาตรงตามความต้องการของตลาด การพัฒนาและการทดสอบจึงเข้ามามีความสำคัญ เมื่อ Noise Vibration Harshness หรือ NVH เป็นหัวข้อสำคัญของการออกแบบยานยนต์
.
ในอดีตการทดสอบ NVH วิศวกรมักคาดเดาระดับเสียงและการสั่นสะเทือนไม่ได้ ซึ่งทำให้การแก้ปัญหา NVH มักจะได้แก้ไขเมื่อจะเริ่มผลิต ทำให้มีต้นทุนที่สูงขึ้น ทีมวิศวกรของ Hitachi Automotive Systems ได้พบวิธีที่ดีกว่าในการทำนาย NVH ของระบบบังคับเลี้ยว
.
วิธีใหม่ที่ดีกว่าเดิม ด้วยการใช้ Simcenter ™ Engineering เพื่อใช้วิเคราะห์ Transfer path analysis (TPA) เพื่อทำนายค่า NVH ของระบบบังคับเลี้ยวภายในรถ การวิเคราะห์ข้อมูลนี้เพื่อ “แยก” ส่วนประกอบออกจากกันเพื่อดูว่าระบบบังคับเลี้ยวทำงานอย่างไรและส่งผลต่อ NVH โดยรวมในรถอย่างไร
.
นอกจากเครื่องมือ TPA ที่อยู่ในซอฟต์แวร์ Simcenter แล้ว Simcenter Engineering ของ Siemens ได้ขยายขีดความสามารถของทีมวิศวกรได้อย่างมากเมื่อการทดสอบนี้ ได้ลดต้นทุนการพัฒนาไปได้มาก ทำให้การทดสอบที่ใช้เวลาสามวันสามารถลดลงเหลือเพียงครั้งเดียว ลดจำนวนต้นแบบจากอย่างน้อยสี่ชิ้นเหลือเพียงสองชิ้น ทำให้เวลาในการสร้างต้นแบบการทดสอบส่วนประกอบและการทดสอบยานยนต์ลดลง 50 เปอร์เซ็นต์
.
ในอนาคตเชื่อว่าผู้บริโภคก็ยังคงคาดหวังในความเงียบจากรถยนต์ที่มากขึ้นกว่าเดิิม เพื่อตอบสนองความต้องการนั้น การพัฒนาและปรับปรุงชิ้นส่วนต่างๆ ก็จะยังคงต้องมีต่อไป ด้วย Simcenter เราสามารถเริ่มต้นจากการออกแบบโดยใช้ CAD และเชื่อมต่อกับการทำ Acoustic simulation ได้อย่างราบรื่น ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีผลประโยชน์ก็ตกอยู่กับผู้บริโภคที่จะมีเทคโนโลยีที่ตอบสนองความต้องการของเราได้จนถึงขีดสุด
.
อ้างอิง
https://www.plm.automation.siemens.com/…/hita…/91086/…
.
ติดต่อขอใบเสนอราคา, DEMO หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
02-693-2090-3 ต่อ 112 – 114
inbox : http://m.me/HSSTfanpage
LINE@: https://line.me/R/ti/p/@vti0035r
https://hitachisunway-thailand.co.th