Comil Ônibus S.A. (Comil) เป็นบริษัทผู้ผลิตรถบัสขนาดใหญ่ในประเทศบราซิล เริ่มดำเนินกิจการตั้งแต่ปี ค.ศ. 1986 ด้วยจำนวนพนักงาน 58 คน กับโรงงานขนาด 5,000 ตารางเมตร ตามมาด้วยการสร้างโรงงานแห่งใหม่ และการเติบโตของบริษัทที่มากขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ โปรดักส์ทั้งหมดของบริษัทครอบคลุมรถบัสแทบจะทุกรูปแบบเลยก็ว่าได้ ทั้งมินิบัส ซิตี้บัส อินเตอร์ซิตี้บัส รวมไปถึงรถบัสสองชั้น
.
ลูกค้าของ Comil กระจายอยู่ทั้งหมด 30 ประเทศในแต่ละทวีป ทั้งอเมริกาใต้ อเมริกากลาง รวมไปถึงทวีปแอฟริกา และตะวันออกกลาง ซึ่งความสามารถในการผลิตรถบัสของ Comil ต่อวัน อยู่ที่ 20 คัน ซึ่งนับเป็นจำนวนการผลิตที่สูงมากๆ ในอุตสาหกรรมนี้ ปัจจุบัน บริษัทขยายตัวอย่างต่อเนื่อง มีพนักงานมากถึง 2,800 คน พร้อมด้วยโรงงานขนาดใหญ่ท่ามกลางพื้นที่ 35,000 ตร.ม. นับว่า Comil เติบโตขึ้นถึง 13.8 เปอร์เซ็นต์ ในช่วงปี ค.ศ. 2011 จนกลายเป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตรถบัสชั้นนำในประเทศบราซิล
.
ก่อนหน้าที่จะเปลี่ยนมาใช้โปรแกรม NX ทีมใช้โปรแกรม CAD จากต่างบริษัทในขั้นตอนการพัฒนาโปรดักส์และในส่วนงานวิศวกรรม ทำให้เกิดปัญหาด้านการสื่อสารและส่งต่อข้อมูล เนื่องจากใช้ tool คนละตัวในการทำงาน การย้ายข้อมูลจากระบบหนึ่งไปยังอีกระบบหนึ่งก็ไม่สามารถทำได้ ทั้งยังพบปัญหาอีกหลายจุด ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ปัญหาการจัดเก็บข้อมูลสำคัญๆ ในโปรเจกต์
.
เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาทั้งหมดที่ทีมเคยเจอมา ทีม Comil จึงเปลี่ยนมาใช้ซอฟต์แวร์ NX แทน แม้ว่าจะต้องใช้เวลาในการวางโครงสร้างใหม่นานร่วมปี แต่ผลที่ได้นับว่าคุ้มค่ามากๆ เพราะช่วยให้ทุกทีมในบริษัทสามารถทำงานร่วมกันได้แบบไม่ติดขัด ส่งผลให้สามารถลดระยะเวลาในการพัฒนาโปรดักส์ไปได้พร้อมๆ กับการเพิ่มคุณภาพโปรดักส์และประสิทธิภาพในกระบวนการทำงานทั้งหมด
.
ซึ่งทีม Comil ใช้ NX ในขั้นตอนการพัฒนาโปรดักส์ ขั้นตอนดีไซน์ และครีเอทโมเดล รวมไปถึงขั้นตอนการสร้างแบบจำลอง และด้วยความที่ NX มีชุดคำสั่ง Synchronous Technology จึงช่วยเพิ่ม workflow ในการทำงานให้ลื่นไหลได้ รวมทั้งสามารถจัดการข้อมูลต่างๆ ที่สร้างขึ้นจากโปรแกรม NX ได้อย่างง่ายดายผ่านโปรแกรม Teamcenter
.
ยิ่งไปกว่านั้น โปรแกรม Teamcenter ยังเป็นประโยชน์ต่อการทำงานของทีม Comil ในกระบวนการผลิต ให้สามารถเข้าถึงและจัดการกับข้อมูลโปรดักส์ ตลอดจนกระบวนการต่างๆ ใน Lifecycle การผลิตได้ง่ายดายยิ่งขึ้น ทีมวิศวกรและทีมผลิตสามารถทำงานร่วมกันโดยใช้ฐานข้อมูลเดียวกันได้แบบไม่ติดขัด
.
นอกจากนี้ ทีม Comil ยังใช้โปรแกรม NX CAE ในการสร้างแบบจำลองดิจิทัล ซึ่งช่วยในการคาดเดา Performance ของชิ้นงานจริงในสถานการณ์ต่างๆ ได้ ช่วยให้ทีมสามารถพัฒนาโปรดักส์ให้ดีขึ้นได้ในระยะเวลาจำกัด ทั้งยังช่วยในการจัดการกระบวนการผลิต ช่วยลดต้นทุนการผลิตได้ ซึ่งเป็นผลดีต่อดีไซเนอร์ และวิศวกรในทีมที่ยังไม่มีประสบการณ์มากนัก ช่วยให้สามารถทำงานได้รวดเร็วขึ้น ทั้งยังมั่นใจได้ในเรื่องความถูกต้องของโมเดลที่สร้างขึ้นผ่านโปรแกรม NX อีกด้วย
.
ตั้งแต่ปี 2010 – 2011 กระบวนการทำงานของทีม Comil Productive ขึ้นมาก โดยไม่จำเป็นต้องเพิ่มจำนวนพนักงาน ซึ่งเป็นผลมาจากการเปลี่ยนมาใช้ซอฟต์แวร์ NX ในส่วนงานต่างๆ ส่งผลให้สามารถลดเวลาดีไซน์ของทีมงานไปได้ จากที่เคยใช้เวลานานถึง 2 ปี ก็ลดลงเหลือเพียง 8 เดือนเท่านั้น ทั้งยังลดข้อผิดพลาดในขั้นตอนวิศวกรรมไปได้ถึง 70% เนื่องจากไม่มีปัญหาด้านการส่งต่อข้อมูล ไม่มีข้อมูลสูญหายระหว่างทีมนั่นเอง
.
หากจะกล่าวว่าซอฟต์แวร์ NX จาก Siemens เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ Comil กลายเป็นหนึ่งในบริษัทแถวหน้าแห่งอุตสาหกรรมรถบัสในบราซิลก็คงไม่ผิดนัก

_____________________

เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ NX แท้วันนี้! พร้อมบริการคุณภาพจาก Hitachi Sunway

.

ฟรี! Training โดย Certified Trainer by Siemens

และ Team Support คอยดูแล แก้ปัญหาให้ตลอดระยะเวลาการใช้งาน

.

ติดต่อขอใบเสนอราคา, DEMO หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

02-079-1814 กด 1

inbox : http://m.me/HSSTfanpage

LINE@: @hitachisunwayth

https://hitachisunway-thailand.co.th